Cúm A/H5N1 vừa xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam
Chủng cúm gia cầm ở Hà Lan là H5N8
Nguy cơ bùng phát cúm A/H5N6 trên cả nước
TP.HCM: Chủ động ngăn chặn cúm A/H5N6 lây sang người
Xuất hiện virus cúm A/H5N6 trên đàn vịt tại Quảng Nam
Bài học phòng chống cúm A/H7N9 của Trung Quốc
Dịch cúm vừa được phát hiện trên một số đàn gia cầm tại các xã Hòa Bình của huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), xã Phong Phú của huyện Cầu Kè, xã Thạnh Hòa Sơn của huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) và dịch cúm gia cầm H5N6 xảy ra tại xã Tịnh Hà của huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).
Bệnh cúm A/H5N1 trên gia cầm có thể lây sang người, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5N1 gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.
Thời điểm hiện nay là thời điểm dịch cúm có thể phát triển như cúm A/H7N9, A/H5N1 và các chủng virus cúm khác. Do đó, để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; Đảm bảo ăn chín, uống sôi; Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Bình luận của bạn