Chuyên gia chia sẻ về tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người

Những ngày gần đây, chất lượng không khí Hà Nội thường xuyên ở mức kém

Ô nhiễm không khí dù thấp vẫn khiến trẻ gặp vấn đề tâm thần, thậm chí tự tử

Ô nhiễm không khí: Cẩn thận mắc các bệnh nguy hiểm

Ô nhiễm không khí gây hại cho phổi như hút 1 bao thuốc lá mỗi ngày

Ô nhiễm không khí gây vô sinh nữ?

PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp - Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết, gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin về thực trạng báo động về ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP. HCM, hiện tượng mây mù và các chỉ số về ô nhiễm không khí đã vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Đây là điều chúng ta hết sức lưu ý bởi ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nói chung, đặc biệt đối với những người dễ bị cảm thụ, trong đó có người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch..." - PGS Giáp chia sẻ.

Phân tích về vấn đề này, PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp cho biết, chất lượng không khí được quyết định bởi các hạt bụi. Các hạt bụi mà chúng ta nhìn thấy hay cảm nhận được là các hạt bụi kích thước lớn. Còn các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet thì chúng ta sẽ không cảm nhận được rõ ràng, nhưng khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo WHO, ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Riêng đối với bệnh lý hô hấp, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Khuyến cáo của chuyên gia và cách đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí

Trẻ nhỏ và người mắc bệnh hô hấp không nên ra đường lúc không khí ô nhiễm nặng

PGS.TS.BS Vũ Văn Giáp cảnh báo, ô nhiễm không khí và khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những người có sẵn những bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện.

Với bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sỹ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sỹ. Nếu bệnh nhân vẫn khó thở - không thể tự kiểm soát được thì cần liên lạc với bác sỹ điều trị, bác sỹ gia đình hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

BS. Vũ Văn Giáp khuyến cáo, những người đã mắc bệnh về Hô hấp không nên ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng (buổi chiều tối). Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài thì nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu, lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn (khẩu trang y tế thông thường thì không thể cản được hạt bụi siêu mịn). 

Tuy nhiên, giải pháp quan trọng vẫn là làm sao để giữ cho môi trường trong sạch. Mỗi người nên góp một việc nhỏ để chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Để giúp môi trường trong lành trở lại, người dân nên giảm xả rác thải nhựa, hạn chế đốt rơm rạ và các vật liệu gây khói khi cháy. Người dân thủ đô nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt máy các phương tiện giao thông...để hạn chế thấp nhất xả thải độc hại ra môi trường.

Nguyên Hương H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn