- Chuyên đề:
- Mẹo vặt hay
Không lo thịt ức gà nhàm chán với các công thức tẩm ướp độc đáo
Gà sốt me chua ngọt đưa cơm
Tối nay ăn gì: Trộn salad thịt gà cho hè bớt nóng
Làm thịt gà chiên giòn sốt mù tạt mật ong cho lũ trẻ
Những sai lầm khi làm thịt gà sống khiến món ngon trở thành độc hại
Quy tắc ướp thịt gà cơ bản
Khi chế biến các món gà áp chảo, gà nướng, bạn luôn muốn thành phẩm ngấm gia vị, thơm ngon và mọng nước. Nước xốt ướp thịt gà thường gồm các nguyên liệu: Dầu ăn, nguyên liệu có tính acid (như nước cốt chanh), muối và gia vị (như rau thơm, hạt tiêu, ớt). Bạn có thể sử dụng nước xốt đóng gói sẵn, hoặc thử nghiệm tại nhà với nguyên liệu sẵn có. Tỷ lệ lý tưởng là 3 phần dầu, 1 phần acid.
Để gà không bị khô bã, nhất là phần thịt ức gà, bạn nên sử dụng lượng xốt ướp đủ nhiều, ngay cả khi ướp thịt qua đêm. Bạn có thể thực hiện cách tẩm ướp sau:
1. Chuẩn bị nước xốt và trộn đều trong bát, sau đó cho vào túi/hộp đựng kín và đủ lớn để chứa toàn bộ thịt gà.
2. Ngâm các miếng thịt gà ngập trong nước xốt. Bạn có thể khứa vài đường trên miếng thịt để món ăn đậm đà hơn.
3. Đóng kín lại túi/hộp, cho thịt gà vào tủ lạnh ướp tối đa 24 tiếng.
Một vài công thức ướp thịt gà
Với cách làm cơ bản trên, bạn có thể sáng tạo nhiều công thức ướp thịt gà để đổi vị cho bữa cơm. Dựa trên tỷ lệ 3:1 (dầu:acid), bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị đi kèm theo khẩu vị:
- Gà ướp chanh - tỏi: Dầu olive, nước cốt chanh, tỏi băm, mùi tây băm, muối và hạt tiêu đen.
- Gà nướng ướp kiểu Mexico: Dầu olive, nước cốt chanh, tỏi băm, bột ớt, rau mùi thái nhỏ và ớt jalapeño (loại ớt xanh có vị cay nồng).
- Gà ướp rau mùi: Dầu olive, nước cốt chanh, tỏi băm, rau mùi thái nhỏ, bột ớt khô, muối và hạt tiêu.
- Gà ướp sữa chua: Sữa chua nguyên kem, nước cốt chanh, tỏi măm, bột ngò (coriander powder), ớt khô, muối và hạt tiêu đen.
- Gà ướp Pesto kiểu Ý: Dầu olive, nước cốt chanh, tỏi băm, rau húng tây (basil) thái nhỏ, bột ớt, muối và hạt tiêu.
Tẩm ướp bao lâu để thịt gà ngấm vị?
Thời gian ướp thịt gà phụ thuộc vào khối lượng và phần thịt bạn sử dụng. Gà nguyên con nên ướp vào ngày hôm trước khi chế biến. Các phần khác như ức gà, cánh gà có thể chỉ cần 30 phút.
Lưu ý không ướp thịt gà quá 24 giờ, bởi các thành phần có tính acid trong xốt ướp sẽ khiến thịt trở nên dai và xơ. Bạn cũng nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh để ngăn vi khuẩn sinh sôi, gây ngộ độc thực phẩm. Gà thường nhiễm hai loại vi khuẩn là Campylobacter và vi khuẩn Salmonella. Hãy đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế và luôn nấu chín thịt gà.
Bình luận của bạn