Răng ê buốt khi ăn đồ ngọt cảnh báo nhiều vấn đề về răng miệng
Chăm sóc răng miệng không tốt ảnh hưởng thế nào tới sức khoẻ?
Uống trà xanh giúp tăng cường sức khỏe răng miệng
Nên để răng "nghỉ ngơi" 2 tiếng sau bữa ăn trưa
Cách chăm sóc răng miệng luôn khỏe mạnh
Nguyên nhân răng ê buốt khi ăn đồ ngọt
Tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm khi ăn uống đồ ngọt xảy ra khi răng bị tổn thương. Một vài nguyên nhân thường gặp gồm:
Men răng bị bào mòn
Trong bánh kẹo, nước ngọt chứa carbohydrate có thể lên men. Khi kết hợp với vi khuẩn có hại trong khoang miệng, chúng tạo ra các acid. Nếu bạn không kịp thời đánh răng, súc miệng, các acid này sẽ lấy đi khoáng chất ở men răng, khiến răng nhạy cảm hơn với các kích thích từ bên ngoài.
Trong nước bọt của chúng ta cũng chứa các thành phần hỗ trợ bảo vệ men răng. Tuy nhiên, việc liên tục ăn vặt với các món bánh kẹo ngọt khiến nước bọt không kịp bù đắp khoáng chất cho men răng.
Sâu răng
Các vi khuẩn sinh sống trong khoang miệng thích ăn đường, chúng tạo thành một lớp màng như mảng bám ở răng và nướu. Một khi lớp men răng bị bào mòn, vi khuẩn và acid có thể xâm nhập vào ngà răng. Lớp này mềm hơn men có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh, gây ra triệu chứng ê buốt, nhạy cảm.
Viêm lợi
Mảng bám tích tụ quanh răng tạo nên cao răng, làm tăng nguy cơ viêm lợi, khiến lợi sưng, nhiễm trùng và chảy máu. Khi đó, mô lợi bị viêm làm lộ ra chân răng, nơi có nhiều dây thần kinh nên dẫn đến tình trạng răng ê buốt.
Tụt lợi
Lợi có nhiệm vụ che phủ xương và bảo vệ chân răng. Tuy nhiên khi tuổi tác tăng cao, lợi có xu hướng hạ thấp khiến thân răng lộ ra ngoài. Người hút thuốc lá, đánh răng quá mạnh, vệ sinh răng miệng không đúng cách có nguy cơ tụt lợi cao hơn.
Do tẩy trắng răng
Một vài hóa chất tẩy trắng răng như hydrogen peroxide có thể đi sâu vào ngà răng, gây ra tình trạng ê buốt khi ăn uống.
Người bị ê buốt răng cần hạn chế đồ ngọt
Ăn uống đồ ngọt vừa khiến các bệnh lý răng miệng trở nặng, vừa làm răng trở nên nhạy cảm hơn. Một số thực phẩm, đồ uống bạn nên tránh gồm:
- Kẹo cứng: Việc ngậm kẹo sẽ lưu lại lâu trong miệng, tạo ra dung dịch acid làm tổn thương răng.
- Kẹo dẻo hoặc dính: Kẹo dẻo, kem, trái cây sấy khô và mật ong đều dính vào răng, khiến vi khuẩn có nhiều thời gian để phát triển.
- Nước cam: Nước cam chứa nhiều đường cũng như acid nitric tự nhiên, có thể làm mòn men răng hơn nữa.
- Nước ngọt có gas: Không chỉ chứa nhiều đường mà còn có tính acid, nước ngọt có gas là đồ uống cần hạn chế khi bạn đang bị ê buốt răng.
Để cải thiện tình trạng răng ê buốt, bạn nên vệ sinh răng miệng kỹ càng, kiêng thực phẩm chứa nhiều đường kể trên. Nếu ăn thực phẩm giàu carbohydrate, cần đánh răng sau bữa ăn và sử dụng nước súc miệng không chứa cồn.
Nếu tình trạng đau răng đi kèm sưng lợi, chảy máu chân răng, cơn đau hạn chế hoạt động hàng ngày, ngay sau Tết, bạn hãy đến gặp nha sĩ, bác sĩ sớm nhất có thể.
Bình luận của bạn