Điểm mới trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được thông qua

Lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh: Việt An/Sức khỏe+

Dòng chảy Sức khoẻ+: Ca khám, cấp cứu trong 6 ngày Tết tăng nhẹ so với Tết 2022

Những quyết sách vì sức khỏe nhân dân

Đắk Nông: Tiềm năng phát triển vùng dược liệu, khám chữa bệnh y học cổ truyền

Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi): Để có các quy định tối ưu nhất!

Tại họp báo, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo trình bày nội dung cơ bản của luật, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh gồm 12 chương và 121 điều. Luật một số điểm mới cơ bản như: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của người dân; Đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh…

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trình bày nội dung cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trình bày nội dung cơ bản của Luật Khám bệnh, chữa bệnh - Ảnh: VGP

Luật đã quy định mở rộng đối tượng hành nghề, thay đổi từ việc cấp giấy phép hành nghề theo văn bằng chuyên môn sang quy định cấp giấy phép hành nghề theo chức danh chuyên môn.

Nâng cao, chuẩn hóa kỹ năng của người hành nghề

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được thông qua, phương thức cấp giấy phép hành nghề thay đổi từ việc cấp giấy phép hành nghề thông qua xét hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề. Luật quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

Người nước ngoài hành nghề lâu dài phải sử dụng tiếng Việt thành thạo

Luật cũng quy định người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo trong khám bệnh, chữa bệnh, trừ một số trường hợp như hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo.

Áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử và các thông tin này phải kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để kiểm soát, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của người hành nghề và liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Luật đã bổ sung quy định bắt buộc cơ sở phải tự phải đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hằng năm và phải cập nhật kết quả tự đánh giá lên Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để làm căn cứ cho việc kiểm tra, đánh giá, cũng như công khai thông tin về chất lượng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bổ sung quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục tiêu từng bước liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh, đồng thời cũng là giải pháp để quản lý hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

 

Phương án phân cấp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thành 3 cấp chuyên môn kỹ thuật: Cụ thể là cấp khám bệnh, chữa bệnh ban đầu; Cấp khám bệnh, chữa bệnh cơ bản; Cấp khám bệnh, chữa bệnh chuyên sâu, theo tinh thần của Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW.

Luật đã thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn; Cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ.

Phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa để góp phần đạt được việc bao phủ sức khỏe toàn dân bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các dịch vụ y tế có chất lượng, hiệu quả về chi phí, mọi lúc mọi nơi, đặc biệt đối với các bệnh ít nghiêm trọng, mạn tính cần được chăm sóc lâu dài và thường xuyên...

 
Quỳnh Trang (Theo Báo Chính phủ)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn