Có nhiều loại đồ uống mà chị em phụ nữ sau sinh có thể bổ sung để khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần
Uống nước lạnh sau sinh có ảnh hưởng gì?
Vì sao phụ nữ sau sinh thường hay bị béo phì?
Phụ nữ cho con bú nên ăn loại trái cây, rau củ nào?
5 thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn để nhiều sữa
Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong thời kỳ hậu sản thường gặp một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa do tâm sinh lý có nhiều thay đổi, ví dụ táo bón, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn và nôn. Những đồ uống dưới đây sẽ giúp dễ dàng tiêu hóa, không những thế còn giúp cải thiện chất lượng sữa, duy trì sức khỏe tổng thể và hạn chế các bệnh như trầm cảm sau sinh (có liên quan đến chế độ ăn uống không đủ chất của người mẹ).
Sữa tỏi
Tỏi được coi là loại thực phẩm an toàn đối với phụ nữ sau sinh và cho con bú. Sữa tỏi được làm bằng cách đun sôi bột tỏi với ít nước, sau đó cho vào sữa và trộn một ít mật ong. Nếu không có bột tỏi, các bạn hãy ép nước tỏi, đun sôi trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút, để nguội và cất tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần. Đồ uống này có công dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm đau, hạn chế vi khuẩn và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên trước khi dùng, các mẹ cần xin ý kiến chuyên gia để có được liều lượng và hướng dẫn sử dụng hợp lý nhất.
2. Gừng ngâm giấm
Gừng ngâm giấm rất giàu calci và sắt, giúp hạn chế loãng xương ở các bà mẹ đang cho con bú. Sắt có thể giúp phục hồi lượng máu bị mất trong quá trình sinh nở, ngăn ngừa thiếu máu và các triệu chứng trầm cảm.
Cách làm gừng ngâm giấm
Chuẩn bị: 400gr gừng non, 50gr đường phèn, 250ml giấm, 250ml nước
- Bước 1: Làm sạch vỏ gừng sau đó cắt lát mỏng và ngâm nước muối khoảng 15-20 phút
- Bước 2: Đun sôi nước, cho gừng vào khoảng 2-3 phút, vớt ra để nguội, bóp để loại bỏ nước thừa
- Bước 3: Lấy một chiếc nồi sạch khác, đun nóng gừng, giấm, nước và đường phèn cho đến khi đường tan hoàn toàn
- Bước 4: Cho hỗn hợp trên và gừng vào lọ thủy tinh dùng dần trong khoảng 1 tuần.
3. Nước hạt thì là
Đun sôi nước rồi thêm hạt thì là vào, đến khi sủi bọt thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục khoảng 5 phút thì tắt bếp. Ủ trà trong 10 phút, chờ nguội bớt rồi thêm nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều là có thể dùng.
Cũng giống như tỏi, đây là một thực phẩm giúp tăng nguồn sữa. Theo một nghiên cứu, thì là rất giàu các hợp chất tự nhiên tương tự như estrogen (phytoestrogen, xenoestrogen). Uống nước hạt thì là còn có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh và viêm vú.
4. Sữa hạnh nhân không đường
Sữa tươi hạnh nhân không đường là một đồ uống thơm ngon và lành mạnh. Hạnh nhân chứa nhiều acid béo omega-6 (acid linoleic), nó dễ dàng chuyển hóa vào sữa mẹ và giúp điều chỉnh các hormone tiết sữa trong cơ thể. Ngoài ra, nó rất giàu omega-3 có thể giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.
Cách làm sữa hạnh nhân
- Bước 1: Ngâm hạt qua đêm và tách vỏ
- Bước 2: Xay sữa và hạt hạnh nhân, sau đó lọc bã
- Bước 3: Nấu sữa và để nguội trước khi sử dụng.
5. Trà hoa cúc
Các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc là một lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh. Trà rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên (apigenin) giúp an thần hiệu quả. Trà hoa cúc còn có thể cải thiện giấc, giãn cơ, giảm viêm và hạn chế táo bón, rất phù hợp với phụ nữ sau sinh.
Bình luận của bạn