4 dưỡng chất không thể thiếu cho phụ nữ trong mùa Đông

Cơ thể phụ nữ cần được chú ý về chế độ dinh dưỡng nhiều hơn trong mùa Đông

Biện pháp giảm ho và cảm lạnh tại nhà

9 lý do bạn nên thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn mùa Đông

Nguyên tắc dinh dưỡng giúp củng cố hệ miễn dịch mùa Đông

5 cách tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa cảm lạnh và cúm

Vitamin D

Vitamin D là chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể bạn cần. Bệnh loãng xương và gãy xương gây ra tỷ lệ tử vong và bệnh tật đáng kể ở phụ nữ, có thể giảm thiểu bằng cách duy trì lượng vitamin D tối ưu trong cơ thể giúp cải thiện mật độ xương. 

Ngoài ra, vitamin D cũng giữ cho các vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, chống lại yếu tố gây viêm nhiễm, tham gia vào chăm sóc da, giúp bạn giữ dáng và ngăn ngừa các tác động xấu đến chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu không ăn chay, bạn nên bổ sung vitamin D từ các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi, cá kiếm trong chế độ ăn. Người thực hiện chế độ ăn chay có thể bổ sung từ các thực phẩm giàu vitamin D như sữa bò, phô mai, đậu phụ, bơ thực vật và trái cây. Người ăn chay trường (hay thuần chay) có thể nhận đủ vitamin D mỗi ngày bằng cách ăn nấm, các loại sữa tăng cường vi chất như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo, ngũ cốc.

Vitamin C

Mùa Đông là lúc chị em cần thêm nhiều vitamin C hơn vào giỏ hàng của mình

Mùa Đông là lúc chị em cần thêm nhiều vitamin C hơn vào giỏ hàng của mình

Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giảm triệu chứng cảm lạnh trong mùa Đông. Đây là loại vitamin rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú vì liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi, trẻ sơ sinh. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần làm tăng nồng độ hormone estrogen và giảm nồng độ progesterone.

Bạn nên bổ sung vitamin C từ ớt chuông đỏ và xanh, cải xoăn, đu đủ, cải brussels, súp lơ xanh, cải bắp, quả lý chua đen, kiwi, bưởi, xoài, cam, cải xoong, quả mâm xôi và cà chua, từ một số loại nội tạng động vật như gan, tim và thận.

Sắt

Sắt chịu trách nhiệm sản xuất huyết sắc tố. Vào mùa Đông, bổ sung thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp chị em tránh được mệt mỏi, lạnh tay chân, móng tay dễ gãy và đau đầu, đặc biệt là trong thời gian hành kinh.

Nguồn thực vật cung cấp nhiều sắt cho người ăn chay là các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ), các loại hạt (hạt điều, hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt diêm mạch), quả mơ và sung khô, ngũ cốc tăng cường vi chất. Người ăn thường có thể thêm sắt từ các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bê, thịt cừu và lá lách dê).

Vitamin B

Đây là siêu vitamin vì giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cải thiện quá trình trao đổi chất của tế bào, chức năng của dây thần kinh và sản xuất DNA.

Thực phẩm cung cấp vitamin B chay như ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, bánh mì nguyên cám, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám và gạo lứt), men dinh dưỡng, hạt diêm mạch, sữa đậu nành tăng cường vi chất, bơ, hạnh nhân, cải brussels, hạt dẻ và quả phỉ. Ngoài ra, vitamin B còn có trong các loại thịt, cá và trứng.

 
Nguyễn Thanh (Theo Herzindagi)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp