Trị ho hiệu quả bằng trà vỏ lựu

Vỏ lựu không chỉ giúp hạ cholesterol và lượng đường trong máu ở những người thừa cân và béo phì và chúng còn là một bài thuốc hiệu quả giúp trị ho

Bảo quản táo luôn giòn và tươi ngon

Muốn da đẹp và trẻ trung: Hãy ăn lựu!

Quả lựu tốt cho làn da của bạn thế nào?

Tại sao quả lựu lại tốt cho người bệnh đái tháo đường?

Các loại dưỡng chất có trong trà vỏ lựu

Trà vỏ lựu là một bài thuốc dân gian từ lâu đời, được chế biến bằng cách hãm vỏ quả lựu tươi hoặc khô trong nước sôi. Mặc dù hạt lựu được biết đến rộng rãi với nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Frontiers Nutrition vỏ lựu có một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa, vitamin và hợp chất sinh học có lợi.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Những tiến bộ trong Hoá học Thực phẩm (Food Chemistry Advances) đã chỉ ra, trà vỏ lựu chứa hàm lượng cao các hợp chất hoạt tính sinh học như tannin, flavonoid và polyphenol. Những hợp chất này sở hữu khả năng chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ, góp phần làm dịu cổ họng, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo Thạc sĩ dinh dưỡng Susmita N thuộc bệnh viện Cloudnine Group of Hospitals (Ấn Độ), các chất chống oxy hóa trong vỏ lựu còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi mắc bệnh. Đặc biệt, trà vỏ lựu còn có tác dụng làm loãng đờm, giúp long đờm hiệu quả, từ đó giảm các cơn ho hiệu quả.

Hướng dẫn làm trà vỏ lựu tại nhà

Thành phần:

- 1 đến 2 thìa vỏ lựu khô (hoặc vỏ tươi)

- 2 cốc trà (không đường) hoặc nước sạch

- Mật ong hoặc chanh để tạo vị

Cách làm:

- Nếu bạn sử dụng vỏ lựu tươi, hãy rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Trong trường hợp sử dụng vỏ lựu khô, bạn có thể nghiền thành những miếng nhỏ để ngâm nhanh hơn.

- Đun sôi trà hoặc nước trong nồi.

- Cho vỏ lựu vào nước sôi, giảm bếp xuống mức thấp nhất và đun trong 5-10 phút.

- Thêm mật ong hoặc chanh vào hỗn hợp vừa đun và thưởng thức.

Vỏ lựu phơi khô có thể sử dụng được lâu hơn

Vỏ lựu phơi khô có thể sử dụng được lâu hơn

Một số lợi ích khác của trà vỏ lựu

- Giàu chất chống oxy hoá: Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (Journal of Food Science and Technology), vỏ lựu chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa. Những hợp chất quý giá này đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

- Có lợi có hệ tiêu hoá: Tannin có trong vỏ lựu đóng vai trò quan trọng trong việc làm dịu hệ tiêu hóa và giảm viêm. Nhờ đặc tính này, trà vỏ lựu hứa hẹn sẽ trở thành một giải pháp tự nhiên hiệu quả cho các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và khó tiêu.

- Tốt cho sức khoẻ tim mạch: Vỏ lựu có chứa lượng lớn polyphenol góp phần làm giảm đáng kể mức cholesterol và huyết áp, mang đến những lợi ích thiết yếu cho sức khỏe tim mạch. Sử dụng trà vỏ lựu thường xuyên là một lựa chọn tốt để nuôi dưỡng một trái tim khỏe mạnh.

- Có tính kháng khuẩn, tốt cho răng miệng: Bằng cách ức chế sự sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn gây hại, đặc biệt là những vi khuẩn gây viêm nhiễm nướu, trà vỏ lựu tạo ra một môi trường khoang miệng lành mạnh, từ đó góp phần bảo vệ răng và nướu khỏi các bệnh lý liên quan.

- Khoẻ da: Với khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giảm viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, trà vỏ lựu góp phần mang đến một làn da sáng khỏe, mịn màng, đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

Tác dụng phụ của trà vỏ lựu

Mặc dù trà vỏ lựu được biết đến với vô số lợi ích đối với sức khỏe nhưng việc lạm dụng quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Một số cá nhân có thể gặp phải các phản ứng dị ứng như phát ban da, ngứa hoặc sưng. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều trà vỏ lựu, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như buồn nôn hoặc đau bụng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng vỏ lựu chứa một lượng nhỏ ancaloit, vì vậy việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra độc tính. Do đó, uống trà vỏ lựu một cách hợp lý và tham khảo ý kiến của chuyên gia là điều cần thiết để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà loại thức uống này mang lại.

Bên cạnh đó, những người bị dị ứng với lựu nên tuyệt đối tránh sử dụng trà vỏ lựu để phòng ngừa các phản ứng dị ứng có thể xảy ra. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người bệnh đang sử dụng các loại thuốc điều trị mạn tính và những người bị hạ huyết áp nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

 

 

Hà Chi (Theo HealthShots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp