- Chuyên đề:
- Mẹo vặt hay
Giấy bạc hay giấy nhôm có công dụng bọc lót bảo quản cũng như nấu nướng thức ăn
Những vật dụng không nên đặt trên nóc tủ lạnh
2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm
5 thói quen dễ gây hỏa hoạn trong bếp
Làm dịu da cháy nắng bằng nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp
Theo Gíao sư Darin Detwiler – chuyên gia về chính sách thực phẩm tại Đại học Northeastern (Mỹ), giấy bạc (hay giấy nhôm bọc thực phẩm) nhìn chung có thể sử dụng an toàn trong các loại lò nướng thông thường. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, giấy bạc làm từ nhôm cán mỏng có thể sử dụng an toàn ở nhiệt độ lên tới 204 độ C.
Tuy nhiên, khi xét về mặt dinh dưỡng, bạn cần cân nhắc các yếu tố như nguyên liệu nấu ăn. Dùng giấy bạc chế biến món ăn có tính acid hoặc độ mặn cao có thể làm nhôm thôi nhiễm vào thực phẩm. GS. Detwiler đưa ra ví dụ, các món cà chua, chứa cam chanh hoặc giấm dễ nhiễm vị kim loại khi được bọc trong giấy bạc. Tuy dư lượng này rất nhỏ, nếu tích tụ lượng nhôm lớn theo thời gian có thể gây ra một số nguy cơ về sức khỏe.
Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ ước tính, một người Mỹ tiêu thụ trung bình 7-9mg nhôm mỗi ngày. Ở người khỏe mạnh, đa phần sẽ được cơ thể thải ra ngoài qua hệ bài tiết. Nhưng với người bệnh về thận, nhôm có thể tích tụ và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.
Để hạn chế nguy cơ nhôm thôi nhiễm vào thực phẩm, bạn nên hạn chế dùng giấy bạc bọc đồ ăn có tính acid và vị mặn trong thời gian dài. Tốt hơn hết, nên sử dụng các vật dụng nấu ăn chứa nhôm theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Giấy bạc thường được sử dụng để lót khay nướng bánh chống dính, đôi khi giúp bọc thực phẩm khi nướng để bảo vệ hình dạng và mùi vị thực phẩm. Nếu bạn lo ngại nguy cơ thực phẩm nhiễm nhôm từ giấy bạc, người nội trợ có thể hạn chế dùng giấy bạc khi chế biến thực phẩm trên 200 độ C. Thay vào đó, có thể dùng khay nướng làm từ thủy tinh hoặc các chất liệu có thể chịu được nhiệt độ cao.
Giấy nến là lựa chọn thay thế an toàn cho giấy bạc khi bạn cần một lớp lót chống dính cho các món bánh ngọt. Để bọc thực phẩm đã chế biến như bánh sandwich, bạn có thể dùng giấy sáp ong vừa có khả năng bọc kín vừa chống dính.
Không nên để giấy bạc vào lò vi sóng, hay tiếp xúc gần với các thành bằng kim loại của lò vi sóng.
Bình luận của bạn