Lợi ích của bàn làm việc đứng đối với sức khỏe

Việc linh động thay đổi tư thế làm việc giữa đứng và ngồi sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe.

7 lý do bạn nên chuyển sang tư thế nằm ngửa khi ngủ

4 tư thế ngủ giúp giảm đau lưng dưới và ngủ ngon

5 tư thế yoga ngay tại bàn làm việc

Ngồi lâu một chỗ ảnh hưởng tới tim mạch như thế nào?

Bàn làm việc đứng (standing desk), hay còn được biết đến với tên gọi là bàn nâng hạ công thái học, là một khái niệm mới mẻ trong lĩnh vực nội thất văn phòng hiện đại. Khác với phong cách làm việc ngồi một chỗ truyền thống, bàn làm việc đứng có thể điều chỉnh được chiều cao một cách linh hoạt, giúp người sử dụng có thể tự điều chỉnh được tư thế làm việc của mình một cách thoải mái nhất.

Dưới đây là những lợi ích bạn có thể nhận được khi sử dụng bàn làm việc đứng.

Cải thiện tư thế và giảm đau lưng

Ngồi làm việc trong thời gian dài có thể gây áp lực rất lớn lên cơ lưng, cổ và cột sống, khiến bạn dễ mắc phải nhiều căn bệnh mạn tính như thoái hóa, xương khớp… Vì vậy, để cải thiện tư thế làm việc và giảm đau lưng, bạn có thể sử dụng bàn làm việc đứng (kết hợp làm việc đứng và ngồi luân phiên) để thay đổi tư thế thường xuyên, giúp bạn giảm mệt mỏi và khó chịu ở lưng dưới.

Cải thiện sự tập trung và tăng năng suất làm việc

Khi bạn sử dụng bàn làm việc đứng, bạn có thể thường xuyên thay đổi giữa việc đứng và ngồi. Điều này giúp tăng cường hoạt động vận động, giúp cho cơ thể cảm thấy thư giãn và tinh thần tập trung làm việc sẽ cao hơn.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ngồi nhiều và ít vận động sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể và sẽ dẫn tới một số bệnh mạn tính như đột quỵ, ung thư, đái tháo đường loại 2, bệnh tim mạch…, thậm chí là tử vong sớm.

Mặc dù vẫn cần thêm những nghiên cứu để biết liệu bàn đứng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính hay không, nhưng các nhà khoa học khuyến nghị trong quá trình ngồi làm việc, bạn hãy thường xuyên đứng lên, đi lại hoặc di chuyển vừa để thư giãn gân cốt, vừa để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. 

Giảm trầm cảm và lo âu

Bàn làm việc đứng có thể giúp giảm tác động tiêu cực của hành vi ít vận động, mang lại môi trường làm việc năng suất, vui vẻ và lành mạnh hơn. Giảm thời gian ngồi, đặc biệt đối với những nhân viên văn phòng, cũng có thể giúp cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bàn làm việc đứng không phải là giải pháp hoàn hảo cho tất cả mọi người. Một số người có thể cảm thấy khó chịu khi đứng trong thời gian dài, đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc đau khớp. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng bàn làm việc đứng sao cho hợp lý với tình trạng sức khỏe của bản thân.

 
Việt An (Theo Verywellfit)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp