Công thức bánh chocolate mendiant làm quà Giáng sinh

Mendiant là một loại chocolate được trang trí bằng nhiều loại hạt và trái cây khô

Chuyến bay đêm Giáng sinh và vụ “giải cứu” của bác sỹ Lân Hiếu

Vài món ăn nhẹ dễ làm cho bữa tiệc Giáng sinh "phút chót"

Đã mắt với những món tráng miệng truyền thống dịp Giáng sinh

Cách làm bánh quy gừng thơm ngon đón Giáng sinh ấm áp

Chocolate mendiant là món tráng miệng kiểu Pháp, có hình một chiếc đĩa chocolate nhỏ, bên trên có rắc các loại hạt, trái cây khô, cánh hoa vụn, mứt… Đây là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc trà, cũng có thể dùng làm quà trong dịp Lễ Giáng sinh.

Cái tên mendiant (khất sĩ) bắt nguồn từ 4 loại nhân truyền thống - đại diện cho màu áo choàng của 4 tu viện trong thời Trung đại tại Pháp: Nho khô, hạt phỉ màu nâu, quả sung ngọt màu tím và hạt hạnh nhân màu trắng. Theo thời gian, người ta sáng tạo ra đủ loại hương vị, màu sắc để bánh chocolate mendiant trở nên hấp dẫn, phù hợp với từng dịp lễ.

Dưới đây là công thức làm chocolate mendiant chỉ mất 10 phút thực hiện và khoảng 30 phút chờ đợi thành phẩm.

Nguyên liệu (khoảng 12 miếng)

  • 140gr chocolate thái vụn (chocolate sữa, đen hay trắng tùy theo ý thích)
  • Các loại nhân rắc (topping) theo ý thích: Trái cây khô, hạt hạnh nhân hoặc óc chó đập vụn, bánh quy đập vỡ, kẹo gậy Giáng sinh đập nhỏ, mứt vỏ cam, cánh hồng khô…

Cách thực hiện

Bước 1: Cho chocolate đã thái vụn vào tô, đun cách thủy hoặc vi sóng đến khi chocolate tan chảy hoàn toàn. Lưu ý, không để hơi nước tiếp xúc với bề mặt chocolate, sử dụng dụng cụ và bề mặt khô ráo; Nếu không chocolate sẽ không kết dính.

Bước 2: Chuẩn bị khay lót giấy nến chống dính. Dùng thìa (muỗng) múc lượng chocolate bằng nhau, lần lượt rót lên giấy nến, để chocolate tự chảy ra tạo thành hình càng tròn càng tốt. Bạn có thể dùng khuôn nướng bánh macaron để tạo hình tròn đẹp (nếu có).

Bước 3: Khi chocolate còn đang mềm, nhẹ nhàng đặt topping theo ý thích lên trên. Ấn nhẹ tay để chúng dính vào chocolate, không bị rơi ra khi đông lại. Sử dụng khoảng 4-5 loại nhân là phù hợp nhất.

Bước 4: Để chocolate tự đông lại (nếu trời lạnh) hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông. Khi đã khô, chocolate mendiant tự róc khỏi khay dễ dàng, có thể cho vào túi, hộp đựng kín để làm quà hoặc thưởng thức trong mùa Giáng sinh.

Một vài gợi ý phối hợp nhân và chocolate đẹp mắt:

Chocolate mendiant kết hợp màu xanh từ hạt dẻ cười và cánh hồng khô

Chocolate mendiant kết hợp màu xanh từ hạt dẻ cười và cánh hồng khô

Chocolate sữa và chocolate trắng đều có thể làm món mendiant

Chocolate sữa và chocolate trắng đều có thể làm món mendiant

Chocolate đen kết hợp với dừa khô, các loại hạt và quả câu kỷ tử đỏ rực rỡ

Chocolate đen kết hợp với dừa khô, các loại hạt và quả câu kỷ tử đỏ rực rỡ

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng