Viên đậu phụ sốt chua ngọt, đưa cơm

Viên đậu phụ sốt chua ngọt là món chay ngon cho ngày trời lạnh

Biến cà tím thành món xào đưa cơm

Gà sốt me chua ngọt đưa cơm

Đón không khí lạnh đầu mùa với trà thảo mộc

Rau củ quả giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch mùa Thu - Đông

Nguyên liệu

Viên đậu phụ

  • 600gr đậu phụ
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 7gr đường
  • 1-2 tai nấm mộc nhĩ, nhâm nước lạnh 20 phút, sau rửa sạch, băm nhỏ
  • 15ml nước tương (xì dầu)
  • 2gr hạt tiêu đen xay
  • 1gr muối

Nước sốt chua ngọt

  • 15ml dầu ăn
  • 1 quả ớt nhỏ
  • 2 quả cà chua chín
  • 60ml nước
  • 1 tép tỏi
  • 30ml nước tương
  • 30ml siro cây phong (có thể thay bằng 10gr đường)
  • 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 2gr bột bắp, pha cùng 60ml nước lạnh
  • 3 thìa canh hành lá thái nhỏ

Cách thực hiện

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Chuẩn bị một khay nướng, lót giấy nến chống dính trên khay.

Bước 2: Cho đậu phụ vào túi vải xô, bóp vụn và vắt cho kiệt nước. Bước này giúp viên đậu định hình và kết dính tốt hơn, không bị sũng nước.

Bước 3: Cho đậu phụ vào một chiếc bát tô lớn. Thêm vào đó hành, tỏi, mộc nhĩ đã băm nhỏ. Nêm gia vị gồm nước tương, hạt tiêu, muối, đường theo định lượng ở trên. Trộn thật đều thành hỗn hợp mềm.

Bước 4: Đeo găng tay và nặn hỗn hợp đậu phụ thành viên tròn, đều nhau. Đặt viên đậu lên khay nướng, nướng 180 độ trong 10 phút. Sau đó lấy ra, trở mặt viên đậu, nướng thêm 10 phút nữa. Lật đậu nhẹ nhàng, không để vỡ. Sau khi đậu đã chín vàng, để nguội 10 phút rồi mới gắp khỏi khay nướng.

Bước 5: Làm nước sốt chua ngọt bằng cà chua. Cà chua bỏ lõi, cho vào máy xay sinh tố cùng 60ml nước và 1 tép tỏi. Xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, bật lửa vừa, cho ớt băm vào đảo đều 2 phút. Thêm hỗn hợp cà chua ở trên và đun sôi 5 phút, đến khi nước sốt chuyển màu đỏ đậm.

Nêm gia vị gồm nước tương, siro cây phong, ngũ vị hương, đun thêm 2 phút. Sau đó, cho bột bắp hòa tan vào đảo đều cho hỗn hợp đặc sánh.

Bước 6: Cho từng viên đậu phụ vào nước sốt, rưới cho nước sốt chua ngọt thấm đều và đun thêm 5 phút.

Bước 7: Rắc hành lá thái nhỏ lên trên viên đậu phụ sốt chua ngọt, tắt bếp và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món đậu phụ viên này có thể ăn kèm cơm, mì.

Lưu ý: Nếu bạn muốn viên đậu phụ giòn và béo ngậy hơn, có thể mang đi chiên ngập dầu trong 5 phút, đến khi đậu có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể bảo quản đậu phụ trong tủ lạnh 3 ngày, khi ăn thì hâm nóng lại trên chảo.

 
Quỳnh Trang (Theo Full of Plants)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng