Báo động tình trạng ngộ độc ốc biển

Tuyệt đối không ăn những loại ốc lạ, không rõ nguồn gốc hoặc ốc sống, ốc tái để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Định danh loại ốc biển gây tử vong 3 ngư dân Thanh Hóa

Tử vong vì ăn ốc biển có độc tố cực mạnh

Cảnh báo ngộ độc sứa, ruốc biển

Liên tiếp các ca tử vong do ăn phải ốc biển có chứa độc tố

Trong thời gian gần đây, rải rác ở nhiều địa phương vùng ven biển đã ghi nhận một số vụ ngộ độc khi sử dụng ốc biển làm thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người ăn.

Điển hình như trường hợp tử vong ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa do ăn ốc bùn bống.

Ốc bùn bống

Trường hợp tử vong tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên do ăn ốc lạ chưa xác định loài. Trường hợp tử vong tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận do ăn ốc bùn răng cưa.

Ốc bùn răng cưa

Mới đây nhất là ngày 05/1/2015 đã có 03 ngư dân tỉnh Thanh Hóa tử vong do ăn ốc biển trên thuyền khi đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh.

Mẫu ốc độc do ba ngư dân Thanh Hóa ăn phải. (Ảnh do Bộ đội biên phòng cung cấp)

Độc tố trong ốc biển là loại độc tố thần kinh cực mạnh

Một số loài ốc biển có chứa các độc tố gây ngộ độc, chủ yếu ở tuyến nước bọt. Tuy nhiên, cũng có những loại ốc biển

không phải là ốc độc nhưng vẫn có thể gây ngộ độc cho người ăn khi những loại ốc này ăn phải các loại tảo có chứa độc tố.

Độc tố trong ốc biển độc tùy từng loài, có 2 loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, có trọng lượng phân tử thấp, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao. Độc tố vẫn tồn tại và gây ra độc trong thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay đóng hộp và cấp đông.

Biện pháp dự phòng ngộ độc ốc biển

Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin và Saxitoxin. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu nhất là kích thích cho bệnh nhân nôn (nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt), rửa dạ dày, uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc, điều trị triệu chứng kịp thời: Hỗ trợ hô hấp (thở ô xy, thở máy…), hỗ trợ tuần hoàn…

Để dự phòng ngộ độc do ốc biển độc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

- Tuyệt đối không khai thác, đánh bắt và tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại ốc biển nghi ngờ có độc, các loài ốc biển lạ, màu sắc sặc sỡ (ốc ma) để chế biến thành thức ăn.

- Đối với các loại ốc biển khi sử dụng làm thức ăn đều phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: Ngâm, thả vào môi trường để nước để kích thích đào thải hết căn bã, chất tiết trong ruột, tuyến bọt (nước muối nhạt, nước vôi nhạt, dấm ăn…), rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ.

Để đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh nguy cơ ngộ độc, tuyệt đối không ăn các loại ốc sống, tái

- Nếu sau khi ăn ốc biển mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, đau đẩu, đau bụng, buồn nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bảo Nhi H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn