Mua thuốc, không phải chuyện nhỏ!

Không ít người chỉ mang cái tin nhắn, vỏ hộp thuốc ra hiệu thuốc là mua được (Ảnh íStock)

Ngủ muộn có hại như nào đến trẻ nhỏ?

Lợi ích của chất chống oxy hóa resveratrol với làn da

Xử phạt Công ty Dược Khoa do sản xuất dung dịch nhỏ mắt kém chất lượng

Tại sao mắc đái tháo đường khiến vết thương lâu lành?

Hiệu thuốc ở đầu ngõ nhà tôi đông khách, chủ yếu là bà con trong xóm. Tôi để ý thấy mọi người hay đến kể bệnh và cô bán thuốc sẽ bán cho họ thứ mà cô cho là họ cần. Hoặc là họ đọc tên thuốc họ đã hay đang dùng và cô bán thuốc bán cho họ thứ đó. Như tôi, tôi mang theo vỏ hộp thuốc mà bác sĩ đã kê cho tôi dùng hoặc đọc tên thuốc đó mỗi khi đến hiệu thuốc đầu ngõ mua thuốc. Tôi cứ nghĩ việc mua thuốc như thế phổ biến và bình thường. Nay thấy bác sĩ Lân Hiếu chia sẻ trên trang Fb cá nhân chuyện mua thuốc mới ngỡ ra, đó không phải chuyện nhỏ nếu ta không coi thường sức khỏe của mình. Xin ghi lại để mọi người tham khảo và nhớ lời dặn của bác sĩ Lân Hiếu khi cần mua thuốc:

Bác sĩ Lân Hiếu viết: 

"Mua thuốc.

Theo thông lệ quốc tế chỉ có những thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm non steroid và các loại vitamine, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… mới mua trong siêu thị hoặc cửa hàng thuốc mà không cần kê đơn. Vậy nhưng ở Việt Nam bạn chỉ cần cầm vỏ thuốc, tờ giấy bất kỳ ghi tên thuốc hoặc cú nhắn tin điện thoại là có thể mua được thuốc. Tiện lợi thì có vì bất cứ lúc nào cũng có thể có thuốc dùng nhưng nguy hiểm nhiều hơn vì nhầm lẫn về tên thuốc, liều lượng và cách dùng. Mọi người có thể mách nhau thuốc huyết áp này tốt lắm, loại kháng sinh này uống phát khỏi ngay, đừng dùng tất cả theo đơn cứ loại 1,2 dùng thử đã… Nhiều trường hợp bệnh cải thiện nên phương pháp “rỉ tai” ngày càng hiệu quả vì vô cùng tiện lợi. Hậu quả là những biến cố vì nhầm lẫn tên thuốc, liều dùng, cách uống… chỉ còn cách nhập viện. Chưa có thông kê chi tiết nhưng theo quan sát của tôi tỷ lệ nhầm lẫn sau khi có đơn thuốc là rất lớn.

Sáng nay 2 vợ chồng cùng bị tăng huyết áp và đái tháo đường đến khám tôi. Cậu con trai rất cẩn thận luôn mua thuốc đầy đủ cho ông bà 6 tháng 1 lần. Vì khám tôi lần đầu nên tôi vẫn yêu cầu xem lại hết hồ sơ cũ. Điều rất ngạc nhiên tại sao ông bà đều được dùng thuốc hạ mỡ máu liều cao (Rosuvastatin 20mg: ông nửa viên, bà 1 viên mỗi ngày) mà không hạ được mỡ máu nên bác sĩ lại tiếp tục cho và nâng liều. Yêu cầu mang thuốc đang uống để tôi xem trực tiếp mới tá hoả ông bà bị dùng nhầm Trimetazidine, cũng nửa viên cho ông và một viên cho bà, tối trước khi đi ngủ. Thuốc này trị bệnh đau ngực và liều lượng là 2 viên mỗi ngày! Có cái may mắn là thuốc rất ít tác dụng phụ nên ông bà dùng cả năm cũng không có biến cố gì. Vậy nhưng tác dụng chống xơ vữa mạch của thuốc giảm mỡ máu lại không được phát huy và bệnh hẹp mạch chi dưới của bà tiến triển đến mức cần phải can thiệp.

Dùng thuốc theo đơn là nguyên tắc của tất cả các thuốc chuyên khoa. Nhầm lẫn có thể do người bán thuốc lần đầu tiên, sự sơ suất của gia đình, sự cẩu thả của người cứ vô tư bán theo vỏ hộp những lần sau… là các lỗi rất hay gặp tại các nhà thuốc. Xã hội ngày càng văn minh, công nghệ ngày càng phát triển, sổ sức khoẻ điện tử, quản lý đơn thuốc qua cổng bằng công nghệ thông tin, tư vấn đơn thuốc qua App và các đường dây nóng... sẽ ngày càng giảm bớt những sai sót này. Tuy nhiên sự cẩn thận cho sức khoẻ của mình và người thân, người bệnh, khách hàng của mình là điều tôi luôn khuyến cáo.

Hãy chụp lại mỗi khi nhận đơn từ bác sĩ, so sánh với thuốc từ nhà thuốc, thực hiện theo hướng dẫn, tái khám khi hết thuốc hoặc khi không giảm bệnh, xuất hiện tác dụng phụ… nghe khá phức tạp nhưng có cách đơn giản hơn đối với các bệnh nhân của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là tải App My HMUH để cập nhật thông tin và đễ xuất hỗ trợ khi cần thiết.

Chúc mọi người luôn bình an."

Phần tôi đã từng đến khám bệnh ngoài bảo hiểm ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khi bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi, thì đơn thuốc đó đã được truyền trên mạng tới hiệu thuốc của bệnh viện và khi tôi mua thuốc ở đó, được dặn rất kỹ cách sử dụng và trên mỗi hộp thuốc đều có dán băng giấy ghi rõ cách sử dụng theo đúng như bác sĩ đã kê đơn! 

 
Diệu Vi
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tôi chia sẻ