Chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa hội chứng chuyển hóa hiệu quả
Nam giới suy giảm testosterone cần đề phòng hội chứng chuyển hóa
Tăng huyết áp thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Đừng tưởng ăn rau mà không béo!
Mắc hội chứng chuyển hóa - Dễ tử vong do bệnh tim mạch
Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ dùng để chỉ người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Hội chứng chuyển hóa bao gồm 1 nhóm các yếu tố nguy cơ tập hợp lại trên một người bệnh: Béo bụng, rối loạn lipid máu, tình trạng kháng insulin hoặc không dung nạp đường, tình trạng tiền đông máu (tăng fibrinogen và chất ức chế plasminogen hoạt hóa PAI-1 cao trong máu), tình trạng tiền viêm (CRP tăng cao trong máu)...
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Viện Linus Pauling ở ĐH bang Oregon và Chương trình dinh dưỡng con người ở ĐH bang Ohio được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutritioncho thấy, 2% nam giới và 96% phụ nữ Mỹ không hấp thu đủ lượng vitamin E thích hợp trong chế độ ăn. Trên 30% người Mỹ bị béo phì và hơn 25% người trưởng thành Mỹ bị hội chứng chuyển hóa. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường type 2. Theo các nhà khoa học, những người bị hội chứng chuyển hóa cần nhiều hơn khoảng 50% vitamin E so với những người có sức khỏe bình thường.
Dầu mầm lúa mì
Dầu mầm lúa mì chứa lượng vitamin E dồi dào. Dầu mầm lúa mì được chiết xuất từ mầm hoặc phôi của lúa mì. Ngoài lượng vitamin E dồi dào thì mầm lúa mì cũng giàu protein, giàu vitamin B6, acid folic, magne, kali, phospho và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Cũng giống như dầu hạt lanh, dầu mầm lúa mì dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao vì vậy bạn không nên dùng dầu này để đun nấu thức ăn. Nên dùng dầu mầm lúa mì để trộn salad.
Dầu mầm lúa mì giàu protein và chứa nhiều vitamin E rất tốt cho cơ thể
Hạt mầm hướng dương
Các loại hạt mầm thường được biết đến là thực phẩm có hàm lượng vitamin E cao. Trong đó, hạt hướng dương là một trong những loại hạt mầm giàu vitamin E nhất. 100gr hướng dương có thể cung cấp 36,6 mg vitamin E.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt cung cấp lượng vitamin E dồi dào cho cơ thể. Vitamin E cũng được tìm thấy trong các loại dầu hạnh nhân và sữa hạnh nhân. Bạn nên ăn hạnh nhân hàng ngày để bổ sung vitamin E cho cơ thể. Một số cách chế biến hạnh nhân mà bạn có thể thử: Bóc vỏ ăn trực tiếp, làm bánh, ăn với sữa, hòa bột uống, xay và cho vào salad...
Hạnh nhân là loại hạt cung cấp vitamin E dồi dào
Hạt phỉ
Trong 100gr hạt phỉ chứa 16mgr vitamin E. Hãy thử thêm một chút hạt phỉ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, nó sẽ cung cấp đủ vitamin E trong yêu cầu ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng sữa hạt phỉ thay vì hạt của chúng.
Rau bina
Đây được coi là một trong những thực phẩm giàu calcium, folate và vitamin E. 100gr rau chân vịt có thể giúp bạn có được 10% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Ngoài luộc bạn có thể bổ sung rau bina vào chế độ ăn hàng ngày dưới dạng súp, salad, hay cà ri...
Các loại rau lá xanh như rau bina rất giàu vitamin E
Cải xanh
Bông cải xanh được xem là một trong những loại thực phẩm có chức năng giải độc tố tuyệt vời nhất. Loại rau giàu dưỡng chất này cũng là một nguồn vitamin E phong phú. 100gr bông cải xanh có thể cung cấp 1.5mgr vitamin E. Bạn có thể thêm bông cải xanh vào trong món canh, salad hoặc xào với thịt...
Bình luận của bạn