Ưu, nhược điểm khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình ưa chuộng

5 thực phẩm có thể gây tăng chỉ số cholesterol

Thực phẩm nên ăn và tránh khi uống rượu

5 chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol

6 lợi ích sức khỏe của tỏi và gừng

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

Cách nồi chiên không dầu chế biến thực phẩm là sự kết hợp của cả phương pháp dùng lò nướng lẫn chiên ngập dầu. Với nguyên lý chiên bằng chân không kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín đều, vàng giòn mà không cần nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm chế biến với nồi chiên không dầu có một vài điểm nội trội về cả hương vị, kết cấu lẫn giá trị dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, chiên không dầu giúp giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm nhờ luồng khí nóng đối lưu.

Ngoài ra, những món chiên với thiết bị này còn có vỏ ngoài giòn, bên trong mọng nước và thơm ngon, tạo nên sự hài hòa khi thưởng thức.

Thức ăn chế biến bằng nồi không dầu có vỏ ngoài giòn rụm nhưng vẫn giữ được độ mềm ẩm bên trong

Thức ăn chế biến bằng nồi không dầu có vỏ ngoài giòn rụm nhưng vẫn giữ được độ mềm ẩm bên trong

Việc sử dụng rất ít dầu khi chiên rán cũng giúp giảm lượng chất béo và calo của món ăn. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất béo trong các món chiên không dầu thấp hơn từ 5-13% so với đồ chiên ngập dầu. Đây là ưu điểm khiến nhiều người lựa chọn thiết bị này trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân.

Thói quen ăn đồ chiên rán góp phần không nhỏ dẫn tới béo phì. Ước tính, người ăn đồ chiên rán hơn 4 lần/tuần có nguy cơ béo phì cao hơn 37% so với người ăn ít hơn 2 lần/tuần.

Những điều nên cân nhắc khi sử dụng nồi chiên không dầu

Mối lo ngại của nhiều người khi tìm hiểu về nồi chiên không dầu là nguy cơ ung thư. Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, đặc biệt là chiên ngập dầu, vẫn có thể tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). 

Nghiên cứu cho thấy, quá trình chiên không dầu có thể tạo ra các hợp chất trên. Tuy vậy, do sử dụng ít dầu mỡ hơn, nguy cơ tạo ra các chất gây ung thư khi dùng nồi chiên không dầu được giảm đáng kể.   

Để an toàn cho sức khỏe, các gia đình chỉ nên sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ từ 150-170 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao vì dễ gây ra biến tính cho thực phẩm. Nên chiên thực phẩm tới khi có màu vàng sáng, không để chuyển sang màu vàng sậm, cháy khét.

Các gia đình sử dụng nồi chiên không dầu cần lưu ý vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đều đặn. Bề mặt trong và ngoài nồi có thể trở thành nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn có hại, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài sử dụng nồi chiên không dầu, còn có nhiều phương pháp chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn so với chiên rán truyền thống:

- Dùng lò nướng: Bạn có thể sử dụng dầu thật tiết kiệm khi nướng thực phẩm trong lò nướng (oven). Do tạo ra nguồn nhiệt đều, lò nướng giúp thực phẩm chín đều, thậm chí có màu caramel đẹp mà không cần quá nhiều chất béo.

- Hấp: Các món hấp giữ được màu sắc, hương vị lẫn giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Phương pháp này thích hợp nhất với rau củ và hải sản.

- Xào: Phương pháp xào giúp chế biến thực phẩm nhanh gọn. Bạn nên sử dụng ít dầu ăn khi xào, đồng thời kiểm soát nhiệt để hạn chế nguy cơ hao phí chất dinh dưỡng.

 
Quỳnh Trang (Theo Health News)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng