Trái cây nào tốt cho phổi sau mắc COVID-19?

Một số loại trái cây tốt cho phổi mà bạn nên ăn sau mắc COVID-19

Phòng bệnh viêm phổi mắc phải cộng đồng trong mùa lạnh

Người đã mắc COVID-19 có nên đi chụp phổi?

Cảnh giác với “thủ phạm” tàn phá lá phổi ngay trong nhà!

Nguy cơ mắc sán lá phổi từ ăn tôm, cua sống

Chuối

Theo Lisa Richards, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả cuốn sách The Candida Diet, chuối giàu kali là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chức năng phổi. Theo một nghiên cứu từ Trường Y khoa Keck (Mỹ), bổ sung đủ kali từ khi còn nhỏ sẽ giúp tăng cường chức năng của phổi. Cùng với chuối, một số loại trái cây khác như bơ, bí và cam cũng rất giàu loại khoáng chất tốt cho phổi này.

Cà chua

Cà chua cũng rất giàu kali giúp cải thiện sức khỏe của phổi. Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) thực hiện cho thấy, chế độ ăn nhiều cà chua làm chậm sự suy giảm sức khỏe phổi ở những người từng hút thuốc.

Cà chua là loại trái cây có tác dụng tốt cho phổi

Cà chua là loại trái cây có tác dụng tốt cho phổi

Cà chua cũng rất giàu vitamin C, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch mà còn có thể cải thiện đặc biệt sức khỏe của phổi. Loại quả này cũng giàu carotenoid thực vật, lycopene và nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu, các chất này sẽ giúp tăng cường chức năng phổi của bạn.

Táo

Táo là loại quả rất giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều vitamin B,C, E và các hoạt chất flavonoid giúp chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa ung thư phát triển nhất là phổi. Ngoài ra, táo có nhiều chất quercetin, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính, hen suyễn.

Theo The Health Site, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu báo cáo rằng, táo có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi trong khoảng 10 năm, đặc biệt là đối với những người hút thuốc trước đây.

Flavonoid, vitamin E và vitamin C đều giúp phổi hoạt động tốt nhất. Táo rất giàu tất cả những chất này và những người ăn thường xuyên ăn táo sẽ có lá phổi khỏe mạnh hơn. 

Trái cây họ cam, quýt                      

Những loại trái cây họ cam, quýt có thể cải thiện chức năng của phổi cũng như hệ hô hấp. Do chũng rất giàu vitamin C và vitamin B6, chất chống oxy hóa có lợi cho phổi, tăng cường khả năng miễn dịch và loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi. 

Ngoài ra, các loại trái cây và rau có màu cam như bí ngô, cà rốt, đu đủ... cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho phổi, đặc biệt là vitamin C.

Quả Mọng

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa mà Hiệp hội Ung thư Mỹ đã ghi nhận có tác dụng bảo vệ phổi.

Một số những loại quả mọng như việt quất, dâu tây có tác dụng giúp phổi khỏe mạnh, Dâu tây chứa nhiều acid phenolic, flavonoid, tannin, acid ascorbic và các chất phytochemical có lợi khác. Những chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và loại bỏ mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi.

Việt quất giàu chất dinh dưỡng tốt cho phổi

Việt quất giàu chất dinh dưỡng tốt cho phổi

Thành phần của việt quất ngoài những chất như vitamin K ,E, C, A, các khoáng chất và chất xơ thì còn giàu chất anthocyanin bao gồm malvidin, cyanidin, peonidin... Anthocyanin được chứng minh là sắc tố mạnh mẽ giúp bảo vệ mô phổi khỏi tổn thương oxy hóa. 

Quả mơ

Mơ có liên quan đến sức khỏe lá phổi của bạn do chũng hàm lượng vitamin A. Các nghiên cứu đã chỉ ra, bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống giúp hỗ trợ niêm mạc đường hô hấp và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi.

 
Nguyễn An (Theo Heartspecialists)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng