- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Bổ sung vi chất hợp lý là chìa khóa cho thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển của trẻ về sau này
Muốn "mẹ tròn con vuông", bà bầu cần kiêng những ăn gì?
Podcast: Tiêm phòng cúm có an toàn với bà bầu hay không?
Chế độ ăn giúp bà bầu giảm nguy cơ tiền sản giật
Bà bầu có nên ăn hải sản?
Những vitamin và dưỡng chất cần thiết cho bà bầu
Vitamin trước khi sinh (prenatal vitamin) là thực phẩm chức năng được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai hoặc đang chuẩn bị mang thai. Vitamin tổng hợp đặc biệt sẽ chứa các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể mẹ và bé cần để phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Những vi chất thường có trong vitamin tổng hợp cho bà bầu gồm: Acid folic hoặc folate, sắt, iod, calci, choline, vitamin D. Ngoài ra, một số sản phẩm còn bổ sung vitamin A, B, E và DHA.
Trong đó, các bác sĩ nhấn mạnh tầm quan trọng của acid folic, một dạng tổng hợp của folate hoặc vitamin B9. Bà bầu cần bổ sung vi chất này ngay từ đầu thai kỳ, bởi đây là dưỡng chất giúp trẻ phát triển tủy sống, tạo ra DNA và RNA, hình thành tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo, acid folic là dạng folate được chứng minh giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Bà bầu cần bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày trước và trong quá trình mang thai.
Để chọn được vitamin tổng hợp tốt nhất, chị em nên trao đổi với bác sĩ sản khoa của mình. Dạng thực phẩm chức năng này có nhiều dạng (viên uống, kẹo dẻo hoặc siro), liều lượng sử dụng cũng khác nhau. Nhiều chị em thích sử dụng dạng viên nhai như kẹo dẻo hơn những viên nén kích cỡ to, dễ gây buồn nôn khi uống.
Thời điểm lý tưởng để sử dụng vitamin cho bà bầu
Theo BS. G. Thomas Ruiz – Trung tâm Y khoa Memorial Care Orange Coast (Mỹ), chị em nên bắt đầu sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu khi nào có ý định mang thai, hoặc 1 tháng trước khi thụ thai. Bổ sung dưỡng chất càng sớm thì càng tốt cho trẻ ở những giai đoạn phát triển đầu tiên.
Với những người mẹ ngoài 35 tuổi, bác sĩ Ruiz khuyến nghị bắt đầu uống vitamin tối thiểu 3 tháng trước ngày dự định thụ thai.
Vitamin cho bà bầu có làm tăng tỷ lệ thụ thai không? Câu trả lời là không, những dưỡng chất này chỉ dành cho sự phát triển của thai nhi mà thôi.
Trước và trong quá trình mang thai, chị em cần bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh chế độ ăn uống, bà bầu còn cần sự hỗ trợ của thực phẩm chức năng và viên uống vitamin tổng hợp.
Các loại vitamin dành cho bà bầu nên được dùng tới tận khi trẻ ra đời và trong giai đoạn cho con bú. Các dưỡng chất này vẫn hỗ trợ cơ thể mẹ có đủ dinh dưỡng và năng lượng để tiết sữa.
Đối tượng cần thận trọng trước khi dùng vitamin khi mang thai:
- Bà bầu có cơ địa dị ứng với thành phần của sản phẩm, vitamin hoặc chất tạo màu.
- Người có bệnh về gan như xơ gan cần thận trọng với sản phẩm bổ sung sắt. Người mắc bệnh thiếu máu do tan máu bẩm sinh cũng không nên tự ý bổ sung sắt.
- Người có tiền sử nghiện rượu dễ gặp vấn đề về gan. Bổ sung vitamin tan trong chất béo như có thể tăng gánh nặng cho gan. Đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ folate.
Các dưỡng chất trong vitamin tổng hợp đều có trong thực phẩm tự nhiên như rau lá xanh đậm, cam quýt, hạt họ đậu, quả bơ, các loại hạt. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có điều kiện ăn uống đủ chất trước và trong thai kỳ. Vitamin dành cho bà bầu sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống về dinh dưỡng, đặc biệt là folate, sắt và DHA - những chất khó hấp thụ đủ chỉ từ chế độ ăn.
Bình luận của bạn