- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
- Món ngon cuối tuần
Món cánh gà nướng thơm ngon, đậm đà, dễ làm thành công với nồi chiên không dầu
Bí quyết để có một chuyến du lịch trọn vẹn vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Thịt nạc vai sốt chua ngọt cả nhà đều mê
Bữa tối nhanh gọn với mì udon xào thịt bò kiểu Nhật
Công thức nộm gà rau củ vừa mát lại nhẹ bụng
Cánh gà nướng là món ăn hấp dẫn cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Đặc biệt, đây là "món nhậu" lý tưởng cho những buổi tiệc tại gia, phù hợp để chiêu đãi bạn bè, người thân.
Thay vì nướng hay chiên ngập dầu, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món cánh gà hấp dẫn, thơm ngon mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là 3 công thức cánh gà nướng theo phong cách châu Á bạn có thể thử trổ tài trong kỳ nghỉ sắp tới. Các công thức này dành cho 4 người ăn; Bạn có thể tăng lượng nguyên liệu gấp 2,3 lần để phù hợp với bữa tiệc đông người.
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 680gr cánh gà
- 6gr muối hạt (1 thìa cà phê)
- 1gr hạt tiêu (nửa thìa cà phê)
- 1gr bột tỏi (nửa thìa cà phê)
Nước mắm tỏi ớt:
- 1-2 quả ớt hiểm, thái lát
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 30ml nước cốt chanh
- 30ml mật ong
- 30ml nước mắm
- 5ml dầu mè
- Rau mùi thái nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Cánh gà làm sạch, để thật ráo nước hoặc dùng giấy thấm bớt nước. Ướp cánh gà với muối, hạt tiêu và bột tỏi. Đeo găng tay nylon và bóp nhẹ cho gia vị bám chắc vào cánh gà.
Bước 2: Đặt gà đã tẩm gia vị vào nồi chiên không dầu, nhớ chừa khoảng trống giữa các miếng. Chiên gà ở 200 độ C trong 24 phút hoặc đến khi cánh gà có màu vàng ruộm. Nhớ lật mặt gà khi chiên được một nửa thời gian (khoảng 12 phút).
Bước 3: Trong thời gian chờ gà chín, bạn hãy chuẩn bị nước mắm tỏi ớt với tất cả những nguyên liệu ở trên. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Cánh gà đã chín thì xếp ra đĩa, ngay trước khi ăn thì rưới nước mắm tỏi ớt lên trên. Trang trí thêm với rau mùi và thưởng thức.
Cánh gà nướng kiểu Thái
Nguyên liệu
- 750-900gr cánh gà
- 13ml nước mắm
- 2gr hạt tiêu trắng
- Dầu olive
Nước chấm đồ nướng kiểu Thái Lan:
- 15gr hành khô, băm nhỏ
- 5gr rau mùi, thái nhỏ
- 1 quả chanh, vắt lấy nước cốt
- 15ml nước mắm
- 5gr đường
- 5gr bột ớt khô
- 9gr bột nếp rang chín
Cách thực hiện
Bước 1: Cánh gà làm sạch, cho vào một chiếc khay nông và đủ lớn để đựng toàn bộ lượng cánh gà của bạn. Ướp cánh gà với nước mắt và hạt tiêu. Lật mặt để gia vị thấm đều vào cánh gà, ướp trong vòng 10 phút (5 phút mỗi mặt).
Bước 2: Sau khi ướp, lấy cánh gà ra và thấm bớt nước để khô mặt thịt. Xịt một chút dầu ăn vào lòng nồi chiên không dầu để cánh gà không bị dính. Xếp cánh gà vào lòng nồi, nhớ chừa khoảng trống giữa các miếng.
Bước 3: Chiên cánh gà ở 200 độ C, chiên 10 phút thì lật mặt gà, chiên thêm khoản 10 phút hoặc đến khi cánh vàng và giòn.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm kiểu Thái bằng cách cho hành khô, rau mùi, nước cốt chanh, đường, mắm và ớt bột vào bát, khuấy đều. Để 10-15 phút cho ngấm. Trước khi ăn thì rắc bột gạo nếp rang chín vào, trộn đều. Nước chấm chua ngọt cân bằng, còn có mùi thơm của gạo nếp, thích hợp để chấm các món nướng.
Bước 5: Gà chín thì bày ra đĩa, rắc thêm ớt, rau mùi để trang trí, ăn kèm nước chấm.
Cánh gà nướng muối tiêu chanh
Nguyên liệu
- 450gr cánh gà
- 6gr muối hạt
- 1gr bột tỏi
- 5gr bột gia vị tiêu chanh (lemon pepper, là hỗn hợp tiêu và vỏ chanh khô)
- 1 cây hành lá, thái nhỏ
Nước xốt chanh mật ong:
- 7ml dầu thực vật
- 6gr tỏi, bào hoặc băm thật nhuyễn
- 3gr gừng, bào hoặc băm thật nhuyễn
- 15ml nước tương đậu nành hoặc nước tương dừa (coconut aminos)
- 14ml mật ong
- 120gr nước luộc gà
- 2 quả chanh vàng, bào lấy vỏ 1 quả và giữ khoảng 60ml nước cốt chanh, còn lại để trang trí
- 10gr bột năng
Cách thực hiện
Bước 1: Cánh gà làm sạch, thấm khô bớt nước. Trộn muối với bột tỏi và gia vị tiêu chanh, ướp cánh gà với hỗn hợp này. Đeo găng tay và massage để gia vị bám chặt vào da gà.
Bước 2: Làm nóng trước nồi chiên ở 204 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cánh gà vào lòng nồi, xếp một lớp duy nhất và không để các miếng dính vào nhau. Chiên ở 193 độ C trong 12 phút, sau đó lật mặt gà và chiên thêm khoảng 10-12 phút. Cánh gà chín giòn và có màu nâu vàng.
Bước 3: Trong lúc chờ gà chín, chuẩn bị nước xốt. Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho tỏi và gừng cùng dầu ăn vào phi thơm 1-2 phút. Thêm nước tương, mật ong, nước luộc gà, vỏ chanh và nước cốt chanh vào, đun nhỏ lửa 3 phút. Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh. Đổ hỗn hợp này vào, đun 1 phút để nước xốt sánh lại.
Bước 4: Khi ăn, rưới một chút nước xốt và hành lá thái nhỏ lên để trang trí cánh gà. Phần nước xốt còn lại dùng để chấm.
Bình luận của bạn