Bữa tối nhanh gọn với mì udon xào thịt bò kiểu Nhật

Chiêu đãi cả gia đình tối giữa tuần với món mì udon xào thịt bò cực dễ làm

Tối nay ăn gì: Mì xào gà nấm giòn thơm

Món ăn sáng: Mỳ xào rau củ kiểu Ý

Cách nấu canh miso nhanh gọn, ấm bụng

Trời lạnh, thử ngay món canh quân đội kiểu Hàn Quốc

Món mì udon xào (hay Yaki udon) là món xào được yêu thích trong ẩm thực Nhật Bản. Các nguyên liệu không cầu kỳ, chỉ gồm bất kỳ loại thịt và rau nào bạn có trong nhà bếp, cùng với sợi mì udon dai dai.

Với công thức mì udon xào thịt bò, bạn cần 4 nguyên liệu chính là: Thịt bò, mì udon, rau cải chíp và hỗn hợp nước tương thơm ngon. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món mì hấp dẫn này cho bữa tối bận rộn:

Nguyên liệu (4 người ăn)

  • 250gr thịt bò (chọn phần thịt thường dùng làm bít tết như thăn bò, lõi nạc vai), thái miếng mỏng ngang thớ thịt
  • 400gr mì udon đóng gói (có bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm)
  • 2 cây cải chíp, rửa sạch, tách lá hoặc bổ dọc cây cải
  • 100gr nấm (có thể dùng nấm mỡ, nấm sò, nấm đông cô đều được), thái miếng vừa ăn
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 củ hành tây, thái sợi mỏng
  • 2 cây hành lá, thái nhỏ
  • 30ml dầu thực vật

Phần nước sốt:

  • 30ml rượu nấu ăn mirin
  • 30ml nước tương
  • 15ml hắc xì dầu (hắc xì dầu giúp sợi mì bóng và có màu nâu đẹp hơn, có thể bỏ qua nếu không có sẵn)
  • 12gr đường
  • 5ml dầu mè
  • Nửa thìa cà phê bột bắp

Cách thực hiện

Bước 1: Mì udon mua về chần qua nước nóng 1-2 phút để sợi mì tách rời nhau. Sau đó xả lại dưới nước lạnh, để sang một bên cho ráo nước. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sơ chế trên bao bì sản phẩm.

Bước 2: Trộn đều nước tương, rượu nấu ăn, đường, bột bắp, dầu mè theo tỷ lệ bên trên trong một chiếc bát, khuấy cho tan hết. Lấy khoảng 15ml (1 thìa canh) hỗn hợp nước sốt này để ướp thịt bò đã thái miếng.

Bước 3: Đặt một chiếc chảo to lên bếp, bật lửa vừa. Thêm dầu ăn vào chảo, cho thịt bò vào đảo đều 2-3 phút. Sau đó dồn thịt sang một bên chảo, thêm tỏi và hành vào đảo nhanh tay. Thêm nấm, xào khoảng 1 phút, thêm cải chíp vào đảo đều.

Bước 4: Đặt mì udon vào giữa chảo, rưới phần nước sốt còn lại vào. Đảo đều thêm 2 phút đến khi nước sốt ngấm đều vào các nguyên liệu.

Bước 5: Tắt bếp và rắc thêm hành lá lên trên trang trí. Thưởng thức mì udon xào thịt bò và rau củ ngay khi còn nóng.

Cũng với công thức này, bạn có thể biến tấu udon xào với các nguyên liệu khác. Có thể thay thịt bò bằng tôm, thịt gà, thịt lợn. Rau củ có thể dùng bông cải xanh (chần sơ trước khi xào), cà rốt, ớt chuông, đậu ván…

 
Quỳnh Trang (Theo Khin's Kitchen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng