Để làm giảm trầm cảm, bạn nên bổ sung một số loại vitamin
4 căn bệnh đáng sợ liên quan đến trầm cảm
Mách nước cách giảm stress do công việc
Thiền có tác động thế nào đến bệnh nhân trầm cảm sau sinh?
Ăn cá ngừ để tăng trí nhớ và chống trầm cảm
Vitamin D
Nguồn vitamin D dồi dào và dễ bổ sung nhất chính là tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vitamin D giúp tăng cường các thụ thể nhất định trong não, tăng mức serotonin. Khi lượng serotonin tăng lên trong não, các triệu chứng trầm cảm sẽ thuyên giảm. Vitamin D cũng có nhiều trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, phô mai, thịt bò, cam, cá, sữa đậu nành...
Vitamin B6
Vitamin B6 có thể làm giảm trầm cảm bằng cách làm tăng hoạt động thần kinh trong não và cũng có khả năng khắc phục sự mất cân bằng nội tiết tố não, nguyên nhân gây trầm cảm. Để bổ sung vitamin B6, bạn nên ăn thịt lợn, thịt gà, cá, đậu, trứng, rau...
Vitamin B3
Lượng serotonin thấp trong não là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Vitamin B3 có khả năng thúc đẩy việc sản xuất serotonin trong não, từ đó hỗ trợ điều trị trầm cảm. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin B3 có thể kể đến là nấm, đậu phộng, đậu xanh, cá, gà, thịt bò...
Vitamin B12
Chế độ ăn uống giàu vitamin B12 có thể giúp điều trị trầm cảm
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống giàu vitamin B12 có thể giúp ổn định tâm trạng, cải thiện tinh thần và giảm trầm cảm. Vitamin này có khả năng giữ cho các chất dẫn truyền thần kinh trong não luôn khỏe mạnh. Thực phẩm giàu vitamin B12 có thể kể đến gồm: Thịt, gan, động vật có vỏ, cá, sữa, các sản phẩm từ sữa, thịt bò...
Vitamin C
Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có cả việc điều trị trầm cảm. Nghiên cứu được tiến hành trong những năm qua đã chỉ ra rằng, vitamin C có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm. Các chuyên gia cho rằng, vitamin C có khả năng giữ cho các tế bào não được trẻ hóa. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống gồm: Cam, quả mọng, bông cải xanh, cà chua, rau bina, ớt xanh, rau lá xanh...
Vitamin E
Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Wollongong (Australia) phát hiện ra rằng, bổ sung vitamin E thông qua chế độ ăn uống có thể làm giảm trầm cảm một cách tự nhiên. Vitamin E có thể giữ cho các chất dẫn truyền thần kinh trong não khỏe mạnh. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin E gồm: Đậu phộng, hạt phỉ, cá, dầu cá, hạt hướng dương, rau lá xanh, hạnh nhân, dầu dừa...
Vitamin B9
Vitamin B9 hay còn được gọi là acid folic cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc hỗ trợ điều trị trầm cảm. Nó có thể cải thiện mức serotonin và dopamine trong não, từ đó làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
Những thực phẩm như đậu lăng, đậu Hà Lan, bơ, rau bina, đậu bắp, trái cây có múi... là những nguồn vitamin B9 dồi dào mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống.
Bình luận của bạn