Ăn hạt thường xuyên giúp nam giới cải thiện khả năng sinh sản

Nam giới ăn các loại hạt thường xuyên có thể cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản

Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản

Khói thuốc lá làm suy giảm chất lượng tinh trùng

6 lối sống tăng nguy cơ vô sinh

Bé trai thừa cân có nguy cơ vô sinh trong tương lai

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Monash (Australia) dẫn đầu là nghiên cứu tổng quan hệ thống đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa các loại hạt với sức khỏe sinh sản. Kết quả được đăng tải trên Tạp chí Tiến bộ Dinh dưỡng (Advances in Nutrition).

Dữ liệu được thu thập từ 4 bài báo cáo, trong đó có 2 thử nghiệm lâm sàng trên nam giới khỏe mạnh và thực hiện chế độ ăn kiểu phương Tây. Chế độ dinh dưỡng kiểu phương Tây có các đặc điểm như: Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng đường, muối, chất béo cao; Protein chủ yếu từ thịt đỏ.

Người tham gia nghiên cứu được yêu cầu bổ sung tối thiểu 60gr các loại hạt (tương đương 2 vốc tay) mỗi ngày. Ở nghiên cứu thứ nhất, nam giới ăn 75gr hạt óc chó trong 12 tuần. Ở thử nghiệm còn lại, nam giới được yêu cầu ăn 30gr hạt óc chó, 15gr hạt hạnh nhân, 15gr hạt phỉ (hazelnut) trong 14 tuần. Ngoài ra, nghiên cứu cũng sử dụng nhóm đối chứng có chế độ ăn tương tự nhưng không ăn hạt.

Các loại hạt là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và acid béo omega-3

Các loại hạt là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và acid béo omega-3

Kết quả chỉ ra rằng, những người thêm hạt vào chế độ ăn có chất lượng tinh trùng cải thiện đáng kể. Theo TS. Barbara Cardoso – Khoa Dinh dưỡng học và Thực phẩm, Đại học Monash, phát hiện này cho thấy thói quen ăn hạt là chiến lược đơn giản có thể đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe sinh sản nam giới, bất kể lối sống của họ.

Chế độ ăn kiểu phương Tây không phải lúc nào cũng lành mạnh. Trong khi đó, các loại hạt giàu omega-3, chất xơ hòa tan, vitamin, khoáng chất và polyphenol có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản. Miễn là nam giới không bị dị ứng với hạt, chỉ cần bổ sung nhóm thực phẩm này đã có tác động tích cực mà không cần điều chỉnh chế độ ăn quá nhiều.

TS. Cardoso gợi ý, kết quả này có thể đem lại giá trị cho những cặp đôi đang mong muốn thụ thai thành công. Các loại hạt nên ăn là hạt sống hoặc hạt rang, không tẩm ướp thêm muối hay đường. Sử dụng 2 gia vị này quá nhiều có thể đi kèm các vấn đề sức khỏe khác như tăng huyết áp, kháng insulin.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cần có thêm nhiều nghiên cứu về tác dụng của các loại hạt với sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải làm tăng khả năng thụ thai và sinh con khỏe mạnh ở phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Các loại hạt hạch là một trong những nhóm thực phẩm được khuyến khích ăn đều đặn trong chế độ Địa Trung Hải.

 
Quỳnh Trang (Theo Medical Xpress)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn