Mụn trứng cá là một bệnh của nang lông tuyến bã được biểu hiện với nhiều hình thái tổn thương đa dạng
Thực phẩm không nên bỏ qua khi muốn bổ sung omega-3
Muốn não bộ khỏe mạnh: Không thể bỏ qua omega-3
Bổ sung omega-3 giúp giảm khô mắt
Ăn cá hay dùng thực phẩm bổ sung dầu cá tốt hơn?
Acid béo omega-3 là gì?
Acid béo omega-3 là chất béo không bão hòa đa cần thiết cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Có ba loại omega-3 chính: acid eicosapentaenoic (EPA), acid docosahexaenoic (DHA) và acid alpha-linolenic (ALA). EPA và DHA chủ yếu có trong cá béo và thực phẩm bổ sung dầu cá, đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da.
Bổ sung acid béo omega-3 có thể giảm mụn trứng cá như thế nào?
- Tính chất chống viêm: Mụn trứng cá thường có biểu hiện viêm, dẫn đến đỏ, sưng và đau. Acid béo mega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có đặc tính chống viêm mạnh. Chúng làm giảm sản xuất các phân tử gây viêm như prostaglandin và leukotriene. Bằng cách giảm viêm, omega-3 có thể giúp giảm nhẹ tình trạng mụn và thúc đẩy lành da nhanh hơn.
- Điều hòa sản xuất bã nhờn: Bã nhờn rất cần thiết cho quá trình hydrat hóa da. Tuy nhiên, sản xuất bã nhờn quá mức có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn trứng cá. Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể như androgen có thể làm tăng sản xuất bã nhờn. Acid béo omega-3 giúp điều hòa sản xuất bã nhờn, cân bằng lượng dầu trong da và ngăn ngừa sự hình thành các tổn thương do mụn. Quá trình điều hòa này một phần là do khả năng của omega-3 ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone.
- Tác dụng kháng khuẩn: Vi khuẩn Propionibacterium acnes phát triển mạnh trong những lỗ chân lông bị tắc nghẽn, dần dần gây ra mụn trứng cá. Acid béo omega-3 được phát hiện có đặc tính kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của P. acnes bằng cách làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trên da, ngăn ngừa mụn bùng phát.
- Cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da: Hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh rất quan trọng để bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa tình trạng sản xuất quá nhiều bã nhờn. Omega-3 tăng cường chức năng này, cải thiện khả năng phục hồi và giảm khả năng gây kích ứng.
Acid béo omega-3 có trong thực phẩm nào?
- Các loại cá béo: Cá hồi, cá thu, cá mòi rất giàu EPA và DHA.
- Thực phẩm bổ sung dầu cá: Tiện lợi cho những người không ăn đủ cá.
- Nguồn thực vật: Hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó là nguồn cung cấp ALA dồi dào, cơ thể có thể chuyển đổi một phần thành EPA và DHA.
- Dầu tảo: Một nguồn DHA thuần chay có nguồn gốc từ tảo có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Mẹo tăng khả năng hấp thu omega-3
- Đối với cá: Cố gắng đưa cá béo vào chế độ ăn của bạn ít nhất hai lần một tuần.
- Đối với hạt: Rắc hạt lanh hoặc hạt chia vào ngũ cốc ăn sáng, sữa chua hoặc salad. Những hạt này cũng có thể được xay vào sinh tố để tăng cường omega-3.
- Đối với dùng thực phẩm bổ sung: Bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung dầu cá hoặc dầu tảo với liều lượng phù hợp.
- Ăn thực phẩm giàu omega-3: Một số thực phẩm như trứng và các sản phẩm từ sữa được tăng cường omega-3.
Bình luận của bạn