Nghiên cứu chứng minh: Các lợi ích của thói quen đi bộ mỗi ngày

Đi bộ ngoài trời là cách đơn giản, tiết kiệm nhất để cải thiện sức khỏe

Lợi ích từ tiêu hóa đến tim mạch khi đi bộ sau ăn

Bài tập đi bộ chỉ 15 phút cho người bận rộn

Cần đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ?

Khó chuyển hướng khi đi bộ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, thói quen đi bộ giúp đốt cháy calorie và hỗ trợ giảm cân. Vậy cụ thể việc đi bộ có thể giúp đốt cháy bao nhiêu calorie?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng, chiều cao, giới tính và tốc độ đi bộ của bạn. Ví dụ, một người nặng 82kg trung bình có thể đốt cháy khoảng 100 calorie khi đi bộ 1,6km với tốc độ nhanh. Việc thường xuyên thay đổi tốc độ, tăng rồi giảm tốc độ đi bộ còn có thể giúp đốt cháy nhiều calorie hơn nữa.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (Mỹ) cho thấy việc thay đổi tốc độ khi đi bộ (điều vốn khá tự nhiên khi bạn đi bộ ngoài trời) có thể giúp đốt cháy calorie nhiều hơn tới 20% so với khi đi bộ với tốc độ ổn định (ví dụ như khi bạn đi trên máy chạy bộ).

Các chuyên gia cho rằng, đi bộ ở bất kỳ tốc độ nào cũng tốn một ít năng lượng. Tuy nhiên, mỗi khi bạn thay đổi tốc độ, đôi chân sẽ phải hoạt động nhiều hơn và quá trình này có thể thúc đẩy đốt cháy nhiều calorie hơn.

anh-1

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ với vận tốc từ 3km/h trở lên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 ít nhất là 15%. Càng đi bộ nhanh hơn, nguy cơ mắc bệnh sẽ càng giảm.

Thói quen đi bộ cũng rất tốt cho tim mạch. Theo đó, có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy đi bộ (giống như nhiều hoạt động thể chất khác) nếu được thực hiện thường xuyên có thể giúp mang lại lợi ích lớn cho trái tim. Hiệp hội Đột quỵ (Anh) cho biết chỉ cần duy trì thói quen đi bộ 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần là đã đủ để giảm nguy cơ đột quỵ tới 25%.

anh-2

Ngay cả việc đi bộ ngắn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Theo đó, các chuyên gia cho rằng thói quen này có thể giúp cải thiện thể lực, ổn định huyết áp và mỡ máu. Nếu duy trì thói quen đi bộ thường xuyên, đều đặn, các lợi ích lâu dài có thể bao gồm giúp làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành, biến cố mạch vành, giảm nguy cơ tử vong.

 

Thói quen đi bộ cũng có thể giúp cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ. Theo đó, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy sau 8 tuần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn ít nhất 1 lần trong tuần (bao gồm cả việc đi bộ) có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức cho những người cao tuổi (trên 60 tuổi).

Ngoài ra, nghiên cứu năm 2019 của Hiệp hội Ung thư (Mỹ) cho thấy thói quen tập thể dục vừa phải (như đi bộ nhanh) từ 2,5 - 5 giờ mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư ruột, vú, thận, gan, nội mạc tử cung, u tủy và u lympho không Hodgkin.

Việc đi dạo ngoài trời cũng có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu của Anh, khi các nhà khoa học nhận thấy 71% người tham gia nghiên cứu cho biết họ thấy bớt căng thẳng, trầm cảm hơn khi đi dạo ở nơi có môi trường xanh, sạch. Theo đó, việc đi dạo ngoài trời, tận hưởng bầu không khí trong lành có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe tinh thần. Đây không chỉ là cơ hội để bạn thư giãn, nạp lại năng lượng, mà còn là cách tốt để kết nối với thiên nhiên.

Cũng có bằng chứng cho thấy sức khỏe tinh thần của một người bị ảnh hưởng nhiều bởi các ion âm trong không khí. Đây là những ion khí tích điện âm, được tạo ra bởi ánh sáng Mặt trời, các tia vũ trụ và từ thực vật. Chúng đặc biệt tập trung nhiều ở các vùng như trong rừng rậm, gần thác nước, ở các bãi biển... Một nghiên cứu của Mỹ nhấn mạnh rằng những người tiếp xúc thường xuyên với các ion âm có thể “giảm mức độ trầm cảm, giảm căng thẳng, ít lo lắng hơn và nâng cao sức khỏe tổng thể”. Đây là lý do bạn nên ra ngoài đi dạo nhiều hơn, đặc biệt là ở những nơi nhiều cây xanh, đi du lịch thường xuyên hơn nếu có điều kiện về thời gian và tài chính.

Vi Bùi (Theo Telegraph)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp