Cách giải rượu nhanh, bảo vệ gan bằng các loại thực phẩm
Vì uống nhiều rượu gây lợi tiểu, dẫn đến mất nước, gây khát, chóng mặt và nhức đầu. Do đó, nước là TPCN tự nhiên và rẻ tiền giúp giảm đau đầu. Nên uống 1 cốc nước đầy trước khi uống rượu và uống thêm nước trong/sau khi uống.
Ăn lê trước khi uống rượu giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu và giảm hấp thu rượu vào máu có tác dụng chống lại cảm giác khó chịu, nôn nao khi uống rượu (ăn lê sau khi uống rượu sẽ không có hiệu quả).
Phật thủ có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ đờm, làm hết nôn và giải rượu. Khi say rượu nên dùng 12 - 15gr phật thủ tươi (hoặc 6gr khô) hãm với nước sôi, uống thay trà.
Trà xanh chứa nhiều tanin - hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên, có lợi trong việc giải độc cồn trong rượu. Tuy nhiên, không nên uống một hơi mà nên uống từng ngụm trà nhỏ nhiều lần mới giúp đỡ say.
Trà gừng chứa hợp chất chống oxy hóa giúp giải độc cơ thể, làm giảm chóng mặt, giảm đau đầu và đau nhức cơ thể do uống rượu bia mang lại.
Mật ong chứa nhiều đường fructose tự nhiên bù đắp lượng đường cần thiết mà cơ thể bị thiếu hụt khi say rượu. Từ đó giảm đau đầu, đặc biệt là đau đầu do rượu vang đỏ gây ra.
Sữa chua có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu. Sữa chua chứa nhiều calci tốt cho việc giải tỏa khó chịu sau khi uống rượu say.
Ngoài ra, để giải rượu có thể dùng nước ép, sinh tố của các loại rau củ quả như: Dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, đậu xanh, rau cải, ngó sen tươi, chanh...
Sử dụng TPCN hỗ trợ giải rượu có thành phần tự nhiên như: Sắn dây, bụp giấm (hoa atiso đỏ), cà gai leo, bồ công anh, bồ bồ, khổ sâm... Nên hỏi ý kiến bác sỹ, chuyên gia sức khoẻ trước khi sử dụng.