Mặc dù không có chế độ ăn uống chữa bệnh viêm khớp. Nhưng một số loại trái cây có các thành phần có thể giúp giảm viêm, tốt cho bệnh viêm khớp, bao gồm:
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi và dâu đen rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và polyphenol. Những chất này có thể giúp cơ thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại gây tổn thương và viêm khớp.
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có chứa papain, một loại enzyme có đặc tính chống viêm. Papain có thể giúp giảm đau khớp và sưng tấy ở những người bị viêm khớp. Ngoài ra, đu đủ còn là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào, góp phần tăng cường sức khỏe khớp bằng cách thúc đẩy quá trình sửa chữa mô và giảm stress oxy hóa.
Dứa cũng là một loại trái cây nhiệt đới và cũng chứa một loại enzyme có đặc tính chống viêm có tên là bromelain. Ngoài ra, dứa cũng cung cấp vitamin C, manganese và các chất dinh dưỡng khác để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của khớp.
Quả anh đào có chứa anthocyanin, là hợp chất có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm và đau trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả anh đào có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và giảm mức độ đau ở những người bị viêm khớp.
Bơ là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng chống viêm. Bên cạnh đó, bơ cũng cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các mô khớp khỏi tổn thương do oxy hóa.
Chuối là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng giảm viêm, đau, tăng mật độ xương, cho người mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương khớp,…
Các loại trái cây có múi, bao gồm cam, bưởi, chanh, rất giàu vitamin C – loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp collagen, yếu tốt thiết yếu để duy trì sức khỏe của sụn và các mô liên kết trong khớp.
Dưa hấu giàu các chất dinh dưỡng như citrulline, lycopene, polyphenol và vitamin A và C. Tất cả chất dinh dưỡng này đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức khỏe khớp.