Gà cuộn hấp cho mâm cúng ông Công ông Táo

Gà cuộn hành khi hấp chín vẫn giữ được vị ngọt của thịt gà

Thêm 2 cách chế biến ức gà hấp dẫn cho bữa trưa lành mạnh

Gà hấp bí đỏ ngon lành, bổ dưỡng

Ngọt mát món canh xương gà hầm rau củ

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo cần có những gì?

Gà luộc là món ăn quá đỗi quen thuộc trong mâm cỗ Việt mỗi dịp lễ, Tết. Nếu chị em muốn làm một món gà thanh đạm, dễ ăn để cân bằng dinh dưỡng cho mâm cơm ngày Tết, gà cuộn hấp kiểu Nhật là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể trổ tài ngay vào ngày ông Công ông Táo, hoặc lưu công thức này cho mâm cơm tất niên năm nay.

Nguyên liệu (2-3 người ăn)

  • 2 miếng đùi gà góc tư đã được rút xương (phần đùi gà và má đùi gà được giữ liền khúc)
  • 3-4 cây hành là hoặc hành baro (tùy thuộc vào kích thước miếng gà của bạn)
  • Muối, hạt tiêu, dây vải dùng trong nấu ăn
  • Giấy nến chống dính hoặc giấy bạc
  • Nước chấm ăn kèm thịt gà: 2 thìa canh mè trắng, 30ml nước tương, 30ml giấm gạo, 30ml nước thịt gà, 15ml rượu nấu ăn (hoặc rượu sake), 4gr đường, 1 quả ớt nhỏ băm nhuyễn, 3ml dầu mè

Cách thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị cuộn đùi gà hấp

Đặt miếng đùi gà góc tư đã rút xương lên thớt, mặt da úp xuống. Phần nào có thịt dày hơn thì dùng dao sắc khứa nhẹ từ trong ra ngoài theo chiều ngang, không cắt đứt rìa. Như vậy, miếng thịt của bạn sẽ to bản hơn, độ dày phù hợp để cuộn.

Rắc muối và hạt tiêu lên miếng thịt.

Hành lá hoặc hành baro rửa sạch, cắt thành khúc dài bằng chiều rộng của miếng thịt gà.

Đặt hành lá vào giữa miếng thịt, cách rìa khoảng 2-3cm (gần phía bạn). Cuộn chặt tay từ trong ra ngoài để cây hành được cố định giữa miếng thịt.

Dùng dây chỉ buộc chặt ở chính giữa và 2 đầu của cuộn thịt gà. Rắc thêm hạt tiêu và muối bên ngoài da gà.

Dùng giấy nến hoặc giấy bạc bọc lại cuộn thịt gà thật kín, túm chặt 2 đầu như gói kẹo.

Bước 2: Hấp thịt gà

Chuẩn bị nồi/xửng hấp đủ to để đựng cuộn thịt gà. Đun nước trên lửa lớn, khi sôi thì cho thịt gà vào hấp 15 phút. Tắt lửa, đậy vung thêm vài phút.

Bước 3:  

Cẩn thận nhấc cuộn thịt gà ra khỏi nồi, đặt lên một chiếc đĩa sâu lòng rồi mới bóc giấy bọc. Lúc này, bên trong giấy bọc có nhiều nước thịt, bạn có thể giữ lại phần nước thơm ngon này.

Nhấc cuộn thịt gà ra một chiếc thớt sạch, cắt bỏ dây buộc. Cắt thành từng khoanh dày khoảng 2,5cm.

Chuẩn bị đĩa có bày rau xà lách hoặc rau củ bào sợi nhỏ. Chọn những lát đẹp và đều nhất để bày lên trên đĩa, có thể sắp xếp theo hình bông hoa (giống như khi bày đĩa giò).

Bước 4: Chuẩn bị nước tương mè rang để chấm thịt gà

Cho hạt mè rang thơm và đường vào cối, giã đều tay đến khi một nửa nhuyễn thành bột. Thêm các nguyên liệu còn lại gồm nước tương, giấm gạo, nước thịt gà, rượu nấu ăn, dầu mè vào trộn đều với hỗn hợp trên. Rắc thêm ớt băm vào nước chấm và múc ra bát.

Khi ăn, bạn có thể rưới nước tương thơm mùi mè rang lên thịt. Món gà cuộn hấp giữ được vị thịt ngọt, dậy mùi hành, có thể ăn kèm các món gỏi và salad rau củ.

Ngoài hành lá, bạn còn có thể dùng cà rốt, nấm hương, đậu cô ve làm nhân cuộn thịt gà. Các nguyên liệu đa dạng sẽ tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn này.

 
Quỳnh Trang (Theo RecipeTin Japan)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng