Vai trò của chất béo lành mạnh đối với sức khỏe

Hiểu được vai trò của chất béo trong cơ thể giúp bạn kết hợp chất béo vào chế độ ăn uống một cách thông minh

Hướng dẫn lựa chọn nguồn protein ít chất béo

Chất béo chuyển hóa có hại thế nào và cách nhận biết

Chất béo nào tốt cho người bệnh đái tháo đường?

Dấu hiệu đang ăn quá nhiều chất béo

Vai trò của chất béo lành mạnh đối với sức khỏe

Sản xuất hormone

Các acid béo có liên quan đến sản xuất hormone. Một số hormone như estrogen, progesterone và testosterone, được tổng hợp từ cholesterol - một loại chất béo. Những hormone này thiết yếu đối với sức khỏe sinh sản, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì sự cân bằng nội tiết tố tổng thể.

Cung cấp năng lượng

Đối với cơ thể, chất béo trong chế độ ăn đóng vai trò là nguồn năng lượng tập trung. Chất béo cung cấp lượng năng lượng trên mỗi gram nhiều hơn gấp đôi so với carbs và protein. Chất béo được dự trữ trong mô mỡ và có thể được phân hủy và sử dụng làm nhiên liệu khi cơ thể cần năng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian hoạt động thể chất kéo dài hoặc khi lượng calorie nạp vào suy giảm.

Cấu trúc và chức năng tế bào

Chất béo là thành phần không thể thiếu của màng tế bào. Chất béo giúp duy trì tính toàn vẹn của tế bào, cung cấp vật liệu cách nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách lấp đầy các mô mỡ cơ thể, và tạo điều kiện giao tiếp giữa các tế bào. Ngoài ra, một số chất béo nhất định, như acid béo omega-3 và omega-6, được coi là các acid béo thiết yếu, cơ thể không thể sản xuất ra, mà phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Những acid béo đóng vai trò quan trọng đối với chức năng não, thị lực và phản ứng viêm.

Chất béo lành mạnh có trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bơ, trứng, các loại hạt,...

Chất béo lành mạnh có trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bơ, trứng, các loại hạt,...

Lưu ý, chất béo quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể được gọi là những chất béo lành mạnh. Các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, chẳng hạn như chất béo có trong quả bơ, các loại hạt, cá, dầu olive,... được coi là chất béo lành mạnh, cần được bổ sung trong chế độ ăn uống. Ăn chất béo lành mạnh giúp bạn nhanh cảm thấy no sau bữa ăn, ngăn ngừa ăn quá nhiều hoặc ăn vặt thường xuyên, do đó là "chìa khóa" để kiểm soát cân nặng.

Ngược lại, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn, các món chiên và thịt mỡ, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải do có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, gây tăng cân cũng như nhiều tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

 
Nguyễn Thanh (Theo India.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng