Chế độ ăn uống lành mạnh nhất cho năm 2023

Chế độ ăn Địa Trung Hải tiếp tục đứng đầu danh sách chế độ ăn tốt cho sức khỏe - Ảnh: New York Post

Chế độ ăn Địa Trung Hải "xanh" đốt cháy mỡ nội tạng tốt hơn

Cải thiện sức khỏe não bộ với chế độ ăn uống MIND

Low carb và low fat: Chế độ ăn nào tốt hơn?

Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

Với sự hướng dẫn của hơn 30 chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ và nhà dịch tễ học, bảng xếp hạng năm 2023 kiểm tra 24 chế độ ăn kiêng để tìm ra chế độ ăn phù hợp. Và trong năm thứ 6 liên tiếp, chế độ ăn Địa Trung Hải chiếm vị trí số 1 về chế độ ăn tổng thể tốt nhất.

Bảng xếp hạng các chế độ ăn kiêng theo 11 hạng mục cụ thể, từ chế độ ăn kiêng tốt cho tim mạch đến chế độ ăn kiêng dễ thực hiện nhất. Theo Gretel Schueller, biên tập viên mảng sức khỏe của tờ U.S. News & World Report cho biết: “Bảng xếp hạng của U.S. News kiểm tra các chế độ ăn kiêng được nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra các mẹo giảm cân bền vững. Chúng tôi đã thêm 2 danh mục mới (gồm chế độ ăn kiêng cho sức khỏe xương khớp và chế độ ăn kiêng thân thiện với gia đình nhất) vào bảng xếp hạng năm nay để cung cấp nhiều lựa chọn hơn nữa nhằm hỗ trợ lối sống lành mạnh”.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cholesterol cao, sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. Chế độ ăn kiêng này thiên về phong cách ăn uống hơn là chế độ ăn kiêng hạn chế, nhưng cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe, trái tim khỏe mạnh và tuổi thọ cao hơn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có cách nấu đơn giản, dựa trên thực vật, phần lớn các bữa ăn tập trung vào trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt và đặc biệt chú trọng đến dầu olive nguyên chất. Các chất béo khác ngoài dầu olive (chẳng hạn như bơ) hiếm khi được dùng, còn đường và thực phẩm tinh chế được dành cho những dịp đặc biệt.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cần bổ sung nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và dầu olive nguyên chất

Chế độ ăn Địa Trung Hải cần bổ sung nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và dầu olive nguyên chất

Thịt đỏ ít được sử dụng ít, thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn. Chế độ ăn này khuyến khích ăn các loại cá có dầu, tốt cho sức khỏe, chứa nhiều acid béo omega-3, trong khi trứng, sữa và thịt gia cầm được ăn với khẩu phần ít hơn nhiều so với chế độ ăn truyền thống của phương Tây.

Tương tác xã hội trong bữa ăn và tập thể dục là nền tảng cơ bản của phong cách ăn uống Địa Trung Hải. Thay đổi lối sống là một phần của chế độ ăn kiêng bao gồm ăn uống với bạn bè và gia đình, giao tiếp xã hội trong bữa ăn, ăn những món ăn yêu thích một cách có ý thức, cũng như vận động và tập thể dục có ý thức.

Trong một nghiên cứu đã được công bố gần đây cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải “xanh” giúp đốt cháy chất béo nhanh gấp 3 lần so với chế độ ăn uống lành mạnh thông thường.

Giống như năm 2022, chế độ ăn kiêng DASH (chế độ ăn kiêng ngăn ngừa tăng huyết áp) và chế độ ăn kiêng linh hoạt (chế độ ăn bán chay) đứng ở vị trí thứ 2 trong chế độ ăn kiêng tổng thể tốt nhất trong năm 2023. Tương tự như cách ăn uống Địa Trung Hải, những chế độ ăn kiêng này giảm hoặc loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn và nhấn mạnh việc thêm vào đĩa thức ăn của bạn trái cây, rau, đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt.

Lưu ý: Mỗi người sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy trước khi bắt đầu áp dụng chế độ ăn kiêng nào tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng, từ đó sẽ đạt được kết quả như mong muốn và tránh được những tác dụng phụ đáng tiếc.

 
Lê Tuyết (Theo New York Post, CNN Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng