6 thực phẩm người mắc bệnh thận nên tránh

Những thực phẩm người mắc bệnh thận nên tránh.

Bạn cần biết gì về mối liên hệ giữa suy tim và bệnh thận?

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tại thận

Chuyên gia chia sẻ cách lựa chọn thực phẩm ngày Tết đối với người bệnh thận

Hơn 10 triệu người Việt mắc bệnh thận mạn, đa phần phát hiện muộn

Khi thận bị suy yếu và không lọc máu hiệu quả, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như huyết áp cao, đái tháo đường...

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà người bệnh thận nên tránh, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ).

Thực phẩm giàu natri

Natri là một thành phần quan trọng trong cơ thể, nhưng lượng natri dư thừa có thể gây hại cho người bệnh thận.

Theo nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Molecular Sciences, khi thận yếu, chúng không thể điều chỉnh cân bằng natri, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như huyết áp cao, tích nước và phù nề.

Các loại thực phẩm giàu natri bao gồm: thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm đóng hộp, thịt nguội, xúc xích, đồ ăn nhẹ đóng gói), khoai tây chiên, thức ăn nhanh,....

Thực phẩm nhiều phospho

Phospho là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng lượng phospho dư thừa có thể gây hại cho người bệnh thận.

Tiến sĩ Archana Batra, chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ) cho biết, mức phospho cao có thể dẫn đến các vấn đề về xương và tim mạch đối với những người mắc bệnh thận.

Các thực phẩm giàu phốt pho bao gồm: các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai...), các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, nước ngọt, cá mòi, trứng cá.

Thực phẩm giàu kali

Khi thận yếu, kali không được bài tiết hiệu quả, dẫn đến tích tụ trong máu, gây ra các vấn đề về tim.

Theo nghiên cứu trên Advances in Nutrition, một số thực phẩm giàu kali cần hạn chế bao gồm: Chuối, bơ, cam, cà chua, khoai tây, khoai lang.

Thực phẩm giàu protein

Protein là dưỡng chất thiết yếu cho giảm cân, xây dựng cơ bắp, xương,... Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây áp lực cho thận, đặc biệt là đối với người mắc bệnh thận.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Society of Nephrology, chế độ ăn giàu protein lâu dài có thể gây ra tăng huyết áp và khiến bệnh thận nặng thêm.

Một số thực phẩm giàu protein cần lưu ý bao gồm: thịt đỏ, trứng, sản phẩm từ sữa...

Thực phẩm chứa nhiều oxalate

"Oxalate là hợp chất tự nhiên có trong một số loại thực phẩm có thể góp phần hình thành sỏi thận, đặc biệt ở những người dễ bị sỏi thận oxalate", Tiến sĩ Archana Batra nói.

Các thực phẩm giàu oxalate bao gồm: cải bó xôi, củ dền, các loại hạt, chocolate, rượu bia.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn, một số việc bạn có thể thực hiện để hỗ trợ điều trị bệnh thận bao gồm: Uống đủ nước; kiểm tra huyết áp thường xuyên; kiểm tra hàm lượng natri, kali và phospho trên nhãn thực phẩm; nấu ăn tại nhà; khám sức khỏe định kỳ...

 

7 lời khuyên để kiểm soát bệnh thận

- Uống đủ lượng nước mỗi ngày để giúp thận lọc chất thải

- Kiểm tra huyết áp thường xuyên vì bệnh thận có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim

- Kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng, nếu bạn có mắc bệnh đái tháo đường

- Kiểm tra hàm lượng natri, kali, phospho trên các nhãn thực phẩm

- Kiểm soát muối và chất bảo quản trong chế độ ăn hàng ngày

- Không tự ý dùng thuốc và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát các triệu chứng bệnh thận

- Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi chức năng thận

Hiệp Nguyễn (Theo Healthshots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiết niệu