- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Sữa chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe tiêu hóa, có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng
Mối liên hệ giữa protein và sức khoẻ đường ruột
Tập thể dục tốt cho hệ tiêu hóa ra sao?
Vì sao bổ sung magne tốt cho hệ tiêu hoá?
8 lợi ích sức khỏe khi ăn sữa chua mỗi ngày
Bánh sữa chua đông lạnh
Tận dụng hạt dẻ cười và quả mọng tươi như dâu tây, bạn có thể làm món ăn vặt lành mạnh với sữa chua.
Nguyên liệu
- 2 cốc sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường (khoảng 480ml)
- 90ml mật ong
- 2 thìa cà phê chiết xuất vanilla
- 1 nhúm muối tinh
- 1 cốc dâu tây thái hạt lựu
- ½ cốc nhân hạt dẻ cười rang
Cách thực hiện
1. Chọn một chiếc khay nướng có thành cao, lót giấy bạc hết phần đáy và thành của khay.
2. Cho sữa chua, 60ml mật ong, vanilla và muối vào một chiếc bát to, khuấy cho tan. Đổ sữa chua vào khay nướng, dùng thìa hoặc phới dàn đều thành lớp dày khoảng 1,2-1,5cm.
3. Trộn phần mật ong còn lại với hạt dẻ cười và dâu tây. Rưới hỗn hợp này thật đều lên trên mặt sữa chua.
4. Cho khay sữa chua vào tủ đông 4 tiếng. Khi hỗn hợp đã đông, nhấc giấy bạc để lấy sữa chua ra, dùng dao cắt thành miếng vừa ăn. Thưởng thức ngay khi lạnh. Phần còn thừa có thể cho vào túi zip, cất vào tủ đông để ăn dần.
Sữa chua táo và hạt óc chó
Sữa chua béo ngậy kết hợp với kem tươi tạo ra một món tráng miệng sánh mịn với kết cấu giống như kem. Nếu bạn thèm ăn đồ ngọt mà vẫn muốn giữ dáng sau Tết, hãy thử công thức sữa chua ăn kèm trái cây và hạt sau đây. Công thức sau sử dụng táo, quế và hạt óc chó, tạo ra món ngon đủ chất có thể dùng vào bữa sáng lẫn món tráng miệng.
Nguyên liệu
- 1 cốc sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường
- 120ml kem sữa béo (heavy cream)
- 1 thìa canh mật ong
- 30gr bơ lạt
- 2 quả táo giòn, bỏ lõi, thái miếng vuông 1,5cm
- 2 thìa canh đường
- 1/8 thìa cà phê bột quế
- 30gr nhân hạt óc chó, rang thơm, thái vụn
Cách thực hiện
1. Cho sữa chua, kem sữa béo và mật ong vào tô. Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều tới khi hỗn hợp đặc lại, giữ được chóp cứng, không bị chảy.
2. Cho bơ lạt vào một chiếc chảo, bật lửa vừa. Bơ chảy thì cho táo và 1 thìa canh đường vào, đảo đều 6-8 phút đến khi táo mềm. Lưu ý đảo đều tay, không để đường và bơ cháy. Khi táo mềm thì cho phần đường còn lại và bột quế vào, đun thêm 2-3 phút. Tắt bếp, nhấc chảo ra để cho nguội bớt.
3. Khi ăn, lấy một phần sữa chua đánh bông vào tô, thêm táo vào và rắc hạt óc chó rang thơm. Món ăn này có vị thơm ngon không kém món bánh táo.
Parfait sữa chua, chuối và bánh xốp
Parfait là món tráng miệng có xuất xứ từ Pháp, có nghĩa là “hoàn hảo”. Dù vậy, cách làm parfait lại dễ dàng biến tấu tùy theo sở thích, nguyên liệu sẵn có tại nhà. Không chỉ bắt mắt, đây còn là món tráng miệng lành mạnh mà trẻ em lẫn người lớn đều yêu thích.
Nguyên liệu
- 2 miếng bánh xốp tổ ong mềm (bánh waffle bơ sữa, có thể tận dụng bánh quy dịp Tết)
- 2 quả chuối hoặc 12 quả dâu tây tươi cỡ vừa
- 2 cốc sữa chua không đường
- 60ml bơ lạc mịn
- 30ml mật ong
Cách chế biến
1. Cắt bánh xốp thành những miếng nhỏ vừa ăn. Dâu tây bỏ cuống, thái lát. Nếu dùng chuối thì bỏ vỏ, thái miếng.
2. Trộn sữa chua không đường với bơ lạc và mật ong thành hỗn hợp đồng nhất.
3. Chuẩn bị 4 hũ thủy tinh hoặc 4 bát thủy tinh. Chia đều một nửa lượng sữa chua vào 4 hũ, sau đó xếp trái cây lên trên, rồi cho thêm bánh xốp. Cho phần sữa chua còn lại lên trên lớp bánh, rồi xếp lớp các nguyên liệu còn lại lên trên theo ý thích.
4. Thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong tủ mát, dùng trong ngày.
Bình luận của bạn