Cải Brussels: Đây là rau họ Cải chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Trong đó, glucosinolate sẽ được cơ thể chuyển hóa thành hợp chất isothiocyanate có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cải Brussels cũng chứa nhiều chất xơ, góp phần ổn định đường huyết và cholesterol lâu dài.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là món rau xanh không thể thiếu trong bữa ăn mùa Thu – Đông. Với hàm lượng chất xơ hòa tan dồi dào, bông cải xanh giúp bạn no lâu hơn, nhờ đó kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Súp lơ: Thật bất ngờ khi loại rau họ Cải này lại là nguồn vitamin C tốt cho hệ meiẽn dịch và sức khỏe tim mạch. Theo WebMD, 100gr súp lơ trắng đã có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C khuyến nghị mỗi ngày cho người trưởng thành.
Đậu cove: Các loại quả đậu, trong đó có đậu cove, chứa nhiều chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin B6 cần thiết cho sức khỏe trái tim. Lưu ý nhỏ là bạn cần nấu chín đậu cove trước khi ăn để tránh vấn đề về tiêu hóa.
Bí đỏ (bí ngô): Màu đỏ cam đẹp mắt của bí đỏ đến từ các sắc tố thực vật như Beta-carotene, alpha-carotene, lutein và zeaxanthin. Đây cũng là các chất chống oxy hóa giúp chống lại phản ứng viêm trong các bệnh lý tim mạch. Bí đỏ cũng chứa hàm lượng vitamin A và C dồi dào. Bạn còn có thể tận dụng hạt bí để bổ sung chất béo tốt cho tim mạch.
Khoai lang: Giống như bí đỏ, khoai lang cũng giàu chất chống oxy hóa beta-carotene tốt cho trái tim. 1 củ khoai cỡ vừa còn đáp ứng khoảng 12% nhu cầu kali của cơ thể. Mặc dù có chứa tinh bột, khoai lang rất giàu chất xơ, là lựa chọn thích hợp với người đang cần kiểm soát đường huyết.
Củ dền đỏ: Trong củ dền có nitrate, hợp chất này được cơ thể chuyển hóa thành nitrite nhằm tăng lưu lượng máu, bảo vệ mạch máu và kiểm soát hoạt động cơ bắp. Vì thế, củ dền là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.
Lựu: Để bảo vệ sức khỏe khi trời trở lạnh, bạn có thể tìm tới quả lựu - trái cây giàu vitamin C, kali, tannin và nhiều chất chống oxy hóa khác. Acid ellagic trong lựu còn có tiềm năng ngăn ngừa cholesterol tích tụ ở thành mạch máu. Tuy nhiên, thuốc hạ mỡ máu có thể tương tác với nước ép lựu, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.
Táo: Ăn táo đều đặn góp phần không nhỏ vào quá trình cải thiện chỉ số đường huyết và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Lý do là trong táo chứa chất xơ pectin có lợi cho trái tim và hàm lượng cao chất chống oxy hóa quercetin.
Lê: Thêm một loại trái cây đang vào mùa và có vô vàn lợi ích với trái tim. Ngoài quercetin, lê còn có chất chống oxy hóa procyanidin - được cho là có thể làm tăng độ bền của mạch máu.