Thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện nhận thức
Hạt hướng dương: Hạt hướng dương là nguồn vitamin E tuyệt vời. Nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm giàu vitamin E giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, đặc biệt ở người già. Ngoài ra, hạt hướng dương cũng giàu choline, rất tốt cho trí nhớ. Những loại thực phẩm giàu vitamin E khác có thể kể đến như các loại rau lá xanh, các loại dầu thực vật, quả hạnh, quả bơ...
Quả mọng: Các loại quả giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất, mâm xôi và dâu tây đã được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng học hỏi. Thêm vào đó, Nghiên cứu trong phòng khí nghiệm và trên động vật cho thấy các loại quả mọng cũng giúp cải thiện chức năng não, giảm các chứng rối loạn chức năng não liên quan đến đội tuổi như bệnh mất trí nhớ, Alzheimer.
Cá ngừ: Các loại cá béo như cá ngừ cung cấp hàm lượng acid docosahexaenoic (DHA) – một loại chất béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển và cải thiện chức năng não, làm chậm quá trình lão hóa. Việc ăn các loại thủy hải sản đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vì giúp phát triển não bộ, tăng chỉ số IQ.
Rau bina: Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa lutein – giúp bảo vệ cơ thể chống lại suy giảm nhận thức, cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là những loại rau lá xanh như rau bina, rau diếp và các loại rau họ cải như súp lơ xanh, súp lơ trắng có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn những phụ nữ khác.
Củ dền: Củ dền là nguồn nitrat tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học tại Đại học Wake Forest (Mỹ) cũng đã nhận định rằng củ dền có thể tăng lưu lượng máu đến não, cải thiện hệ thần kinh. Thêm vào đó, những người già uống củ dền hàng ngày giúp tăng lưu lượng máu đến các vùng não, làm giảm chứng mất trí nhớ.
Trứng: Trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng) là nguồn cung cấp choline hàng đầu. Choline là một trong những hợp chất giúp tăng cường acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường trí nhớ.