Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích với sức khỏe và huyết áp của bạn
Ăn ngũ cốc, bị đầy hơi chứng tỏ tiêu hóa khỏe mạnh
Hạt quinoa - bí quyết sống thọ của con người
Ngũ cốc nguyên hạt có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Ngũ cốc nguyên cám - “khắc tinh” của đái tháo đường type 2
Tiến sỹ, bác sỹ Sheldon Sheps - Biên tập viên của Tạp chí "Hypertension Primer" của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trả lời:
Chào bạn!
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những thực phẩm mà người tăng huyết áp nên ăn. Ngũ cốc nguyên hạt (hay còn gọi là ngũ cốc nguyên cám) là các loại hạt chưa bị loại bỏ cám và mầm bằng cách tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, magne, folate, sắt và selen. Ăn nhiều thực ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm huyết áp vì những lý do sau:
- Ăn ngũ cốc nguyên hạt khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó nó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả
- Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều kali. Chế độ dinh dưỡng giàu kali giúp giảm huyết áp hiệu quả
- Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ kháng insulin
- Ngũ cốc nguyên hạt giúp bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.
Không chỉ phòng ngừa tăng huyết áp, ăn ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp giảm huyết áp nếu bạn đã bị tăng huyết áp. Trên thực tế, các phương pháp ăn kiêng giúp giảm huyết áp như DASH và Địa Trung Hải đều xem ngũ cốc nguyên hạt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans) cũng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 85gr ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bình luận của bạn