Cần làm gì để được cấp "hộ chiếu vaccine" COVID-19?

Mẫu hộ chiếu vaccine hiển thị trên ứng dụng PC-COVID - Ảnh: VnExpress

Di chứng tim mạch hậu COVID-19 do đâu, ai là người dễ mắc?

Bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine COVID-19 vào tuần tới

Lo lắng về hậu COVID-19: Có cần thiết?

Sự kết hợp cây Nữ lang và công nghệ sinh học 5-tryptomin cho giấc ngủ ngon

Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vaccine” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đến thời điểm hiện tại, các hệ thống đã sẵn sàng cho việc triển khai cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân.

Theo ông Đỗ Trường Duy - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “hộ chiếu vaccine” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Người dân nhận hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC-COVID hoặc Sổ Sức khỏe điện tử - Ảnh: VOV

Người dân nhận hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC-COVID hoặc Sổ Sức khỏe điện tử - Ảnh: VOV

“Hộ chiếu vaccine” sẽ được hiển thị trên 2 ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử và PC-COVID, hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Theo đại diện Cục Công nghệ Thông tin, hộ chiếu vaccine sử dụng kết hợp với giấy tờ định danh như căn cước, hộ chiếu... Các thông tin định danh của người dân không được đóng gói trong mã QR để bảo mật, tránh sai sót, lộ, lọt thông tin cá nhân. Mã QR hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Đối với những người dân chưa được cấp “Hộ chiếu vaccine” do thiếu/sai thông tin, cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.

Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 để cấp hộ chiếu vaccine cho 2.013 đối tượng với gần 6.000 mũi tiêm để cấp hộ chiếu vaccine. Tại TP.HCM, có Bệnh viện Gia An đã ký số cho 425 đối tượng. Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ Y tế tiến hành cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân. Thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị sáng 4/4 - Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị sáng 4/4 - Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết, tính đến ngày 30/3/2022, Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 đã gửi sang khoảng 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 41 triệu mũi chưa gửi (các mũi tiêm cũ, thiếu thông tin cơ bản không thể gửi). Trong số đó, đã xác thực đúng thông tin được hơn 112,5 triệu mũi tiêm.

Về giải pháp làm sạch dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống.

Tính đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Bộ Y tế và các địa phương cũng chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4/2022.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn