Bộ Y tế xây dựng cơ chế hoàn tiền cho người hưởng BHYT tự mua thuốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong phiên chất vấn chiều 7/11 - Ảnh: Media Quốc hội.

Thay đổi hàng loạt mức đóng và hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc và thanh toán bảo hiểm y tế

Không dừng thanh toán BHYT dịch vụ dùng máy đặt, máy mượn

Yêu cầu chấm dứt tình trạng người bệnh phải tự mua thuốc, vật tư y tế ngoài viện

Chiều 7/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề xã hội. Nhiều vấn đề y tế đã được các đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Hà Hồng Hạnh (đoàn Khánh Hoà) cho rằng, nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, người dân đi khám, chữa bệnh bằng BHYT phải tự mua thuốc thì cần có cơ chế để BHYT hoàn trả lại các khoản này, đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, về nguyên tắc, theo quy định, cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo thuốc chữa bệnh, không để người bệnh phải ra ngoài mua thuốc khi điều trị nội trú.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu cho người bệnh tự mua có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn cho người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.

Thực tế, trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thuốc và nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc, bệnh nhân có hiện tượng phải ra ngoài để mua thuốc điều trị.

"Chúng tôi xin ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này, và thống nhất quan điểm quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia BHYT phải được đảm bảo. Đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện nay chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi phải ra ngoài mua thuốc. Vì vậy, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp.

Thứ nhất, chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Thứ hai, đề xuất nghiên cứu các cơ chế có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở y tế khi kết quả thầu còn hiệu lực.

Thứ ba, Bộ Y tế rà soát lại danh mục thuốc, dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung danh mục thuốc, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ tư, liên quan đến cơ chế thanh toán tiền trực tiếp cho người bệnh phải ra ngoài mua thuốc, Bộ đã giao vụ Bảo hiểm Y tế xây dựng thông tư.

"Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư này để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

ĐBQH Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà chất vấn về các giải pháp chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế - Ảnh: Media Quốc hội

ĐBQH Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà chất vấn về các giải pháp chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế - Ảnh: Media Quốc hội

Cũng liên quan đến vấn đề BHYT, trong phần chất vấn tiếp theo, con số xấp xỉ 2.500 tỉ chi phí khám, chữa bệnh BHYT chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021, được ĐBQH đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Y tế về giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán BHYT.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Nghị quyết 114 ngày 5/11/2022 của Chính phủ ban hành đã cho phép tháo gỡ vấn đề BHYT bị vượt tổng mức của năm 2021.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế, các cơ sở y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã rà soát các nội dung chi để thực hiện đúng theo quy định. Hiện nay tổng mức rà soát được khoảng hơn 1.000 tỉ đồng. Nội dung này đang được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với các đơn vị để thanh toán.

Liên quan đến việc tháo gỡ các vướng mắc về tổng mức này của các giai đoạn trước đây, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75 ngày 19/10/2023, tháo gỡ những vấn đề liên quan vướng mắc trước giai đoạn 2021.

"Hiện Nghị định đang được triển khai thực hiện. Đây là một nội dung Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan đã phối hợp trình Chính phủ ban hành"- Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo "nóng" từ Bộ trưởng

ThS Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ BHYT chủ trì Tọa đàm về dự thảo Thông tư quy định thanh toán trực tiếp chi phí mua thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT - Ảnh: MOH

ThS Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ BHYT chủ trì Tọa đàm về dự thảo Thông tư quy định thanh toán trực tiếp chi phí mua thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT - Ảnh: MOH

Ngay sau phiên chất vấn, cuối giờ chiều cùng ngày, thực hiện chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ BHYT- Bộ Y tế đã tổ chức Tọa đàm về dự thảo Thông tư quy định thanh toán trực tiếp chi phí mua thuốc, vật tư y tế trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Theo ThS. Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ BHYT, về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ đã có rất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế như tham mưu, xây dựng, sửa đổi trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản liên quan đến mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao.

Đồng thời, Bộ cũng có các giải pháp bảo đảm tăng cường cung ứng thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh, đôn đốc, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở y tế và rất nhiều giải pháp khác. Tuy nhiên, trong 1 số điều kiện, hoàn cảnh nhất định vẫn có tình trạng thiếu thuốc.

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT, trong dự thảo Thông tư đang xây dựng, ban soạn thảo tập trung quy định các trường hợp được thanh toán trực tiếp là những trường hợp trong điều kiện cơ sở y tế không cung ứng được thuốc vì lý do khách quan, bất khả kháng như: trong thời gian chờ kết quả đấu thầu mà thuốc hết, hoặc đấu thầu tập trung quốc gia, đấu thấu tập trung địa phương hết, hoặc thuốc hiếm không sẵn có do có nhiều loại không thể mua, không thể dự trù…

ThS Trần Thị Trang cho biết thêm, dự thảo cũng đang xem xét nếu cho phép các trường hợp đặc biệt được thanh toán trực tiếp thì mức giá thế nào, cơ chế, trình tự, thủ tục thanh toán ra sao… để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, đồng thời thuận tiện cho cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, cần xác định rõ trách nhiệm, quyền của cơ sở y tế để bảo đảm họ vẫn cần tăng cường việc mua sắm, đảm bảo thuốc, chỉ nên chỉ định cho bệnh nhân mua thuốc ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, khách quan.

Liên quan đến vấn đề bảo đảm trách nhiệm, bảo đảm an toàn, cơ sở nào thì được phép để bệnh nhân ra ngoài mua thuốc, vai trò, trách nhiệm của cơ sở y tế lúc đó đến đâu...Khi đáp ứng đủ điều kiện trên, cơ sở mới được để cho người bệnh mua thuốc ở bên ngoài, còn về nguyên tắc thì cơ sở vẫn phải đảm bảo cung ứng thuốc. 

"Chúng ta đều thấy đây là vấn đề rất khó để quy định, tuy nhiên đã có cơ sở pháp lý, mặc dù phạm vi hẹp, nhưng Bộ Y tế sẽ cố gắng nghiên cứu và sớm ban hành 1 số quy định để tháo gỡ 1 phần"- Vụ trưởng Vụ BHYT bày tỏ.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn