- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm độc tố zearalenone
Phụ nữ mang thai, đang cho con bú cần hạn chế caffeine như thế nào?
Những thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc
Một số độc tố tự nhiên có trong thực phẩm cần cảnh giác
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh
Theo nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Phơi nhiễm và Dịch tễ học môi trường, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers và Đại học Rochester đã phát hiện độc tố nấm mốc zearalenone (ZEN) trên 97% các mẫu nước tiểu của phụ nữ mang thai và 84% mẫu nhau thai.
ZEN là một dạng hoạt chất tương tự estrogen do một số nấm mốc tiết ra. Chúng thường gây bệnh cho ngô, lúa mì và lúa mạch, đồng thời còn được tìm thấy trong ngũ cốc, thịt và thực phẩm chế biến sẵn trên toàn thế giới.
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và từng sinh nở sẽ có nồng độ ZEN trong nước tiểu cao hơn. Chế độ ăn cũng ảnh hưởng không nhỏ: Phụ nữ có chế độ ăn lành mạnh, nhiều protein và rau củ có mức độ phơi nhiễm với ZEN thấp hơn. Trái lại, người thường xuyên ăn nhiều thực phẩm “siêu chế biến”, đồ ăn nhanh lại có nồng độ ZEN cao hơn.
ZEN đã được phát hiện trong thực phẩm từ lâu, nhưng ngày càng có nhiều người lo ngại nguy cơ tiếp xúc với độc tố này do biến đổi khí hậu và quy trình sản xuất thực phẩm hiện đại. Các dữ liệu hiện nay cho thấy nồng độ ZEN sẽ tăng dần khi khí hậu ấm lên.
Những nghiên cứu trên động vật cho thấy, ZEN có thể gây ra nhiều vấn đề về sinh sản. Với cấu trúc tương tự hormone 17-beta-estradiol, ZEN cũng gắn vào các thụ thể estrogen. Lợn, chuột và một số gia súc tiếp xúc với ZEN liều lượng cao sẽ giảm số lượng con mỗi lứa đẻ, trọng lượng của các con non cũng giảm. Tuy nhiên, hoạt chất này lại khiến gia súc tăng trưởng nhanh sau khi sinh, nên vẫn có những người chăn nuôi ở Mỹ cho gia súc sử dụng ZEN tổng hợp định kỳ.
Một số nghiên cứu trên tế bào đưa ra giả thuyết, ZEN có thể gây ra tác động mạnh mẽ đến hệ nội tiết hơn cả các hóa chất độc hại như BPA hay phthalate.
PGS. Zorimar Rivera-Núñez - Trường Y tế Công cộng Rutgers, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta mới chỉ bắt đầu tìm hiểu ảnh hưởng của các hợp chất này đến cơ thể con người ở các giai đoạn phát triển khác nhau”. Còn cần thêm nhiều nghiên cứu về tác động của độc tố này với tốc độ tăng cân của mẹ, sự phát triển của nhau thai và thai nhi.
Phát hiện này là lời nhắc nhở bà bầu cần ăn uống lành mạnh trong suốt thai kỳ. Bạn có thể chủ động giảm nguy cơ tiếp xúc với độc tố ZEN bằng cách cắt giảm thực phẩm “siêu chế biến” như bánh kẹo sản xuất hàng loạt, nước có gas, thức ăn nhanh.
Bình luận của bạn