Những trái cây “đen” bà bầu nên tránh

Nhiều loại hoa quả các mẹ bầu sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, thậm chí gây sảy thai.

6 loại trái cây mùa hè tăng cường "bản lĩnh" quý ông

7 loại mặt nạ trái cây tự nhiên tốt cho da

Top trái cây cực tốt cho người đái tháo đường

Những loại trái cây mùa hè ăn vào dễ nóng

Cải thiện tâm trạng bằng cách ăn rau củ, trái cây mỗi ngày

Mang thai là điều hạnh phúc được làm cha làm mẹ của mọi người, vì thế khi phụ nữ mang thai họ và những người xung quanh đều luôn mong muốn thai nhi và mẹ bầu được khỏe mạnh, họ luôn cẩn thận trong mọi thứ nhất là trong ăn uống. Tuy nhiên, để có một thai kỳ khỏe mạnh, "mẹ tròn con vuông", mỗi người làm cha làm mẹ phải có những hiểu biết nhất định trong thai kỳ. 

Ba tháng đầu, là thời điểm mẹ bầu nên kiêng một số loại hoa quả, bởi chúng dễ gây nên những triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách, bạn dễ bị sảy thai.

Dưới đây là một số loại hoa quả phổ biến, mẹ bầu cần cẩn trọng khi ăn trong 3 tháng đầu, thậm chí là nên cân nhắc “có” hay “không” ăn:

Dứa

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; Gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

Nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

Mướp đắng

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine - một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Táo mèo

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa… tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

Kiwi

Kiwi có rất nhiều chất xơ, vì vậy khi ăn nó, phụ nữ mang thai không chỉ ngăn ngừa chứng táo bón mà còn thải ra các chất độc hại từ đại tràng và làm giảm nguy cơ đau dạ dày và các vấn đề về ruột. Vitamin C trong trái kiwi giúp hấp thụ chất sắt và giảm thiểu tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, magie trong kiwi giúp cải thiện xương, não và hệ miễn dịch của thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu nên ăn kiwi mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin E tốt cho tim.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng kiwi có thể gây dị ứng với phụ nữ mang thai. Nó có thể gây buồn nôn, ói mửa và các hiệu ứng dị ứng khác, vì vậy phụ nữ mang thai nên cẩn thận trước khi ăn.

Đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

Hiệp Nguyễn H+ (Tổng Hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng