Phát hiện chế độ ăn là "chìa khóa" để ngăn chặn một số bệnh ung thư

Chế độ ăn ít chất béo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư.

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư phổi di căn hạch trung thất

"Tỷ lệ phụ nữ chủ động khám sàng lọc ung thư vú còn rất thấp"

Hóa chất trong nến thơm có gây nguy hại tới sức khỏe của bạn?

Chế độ ăn uống lành mạnh nhất cho năm 2023

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư.

Trước đây, người ta cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến các khối u, nhưng một nhóm các nhà Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Australia (SAHMRI) và Đại học Adelaide (Australia), do tiến sĩ Daniel Thomas - Phó giáo sư Huyết học tại Đại học Adelaide đứng đầu, đã đảo ngược lý thuyết này.

Theo đó, nghiên cứu phát hiện ra rằng, loại ung thư có đột biến gene IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo - có trong các loại thực phẩm như bơ và kem.

Tiến sĩ Thomas cho biết: “Chúng tôi đã nhân rộng kết quả trong một loạt các loại ung thư, so sánh chế độ ăn uống bình thường với chế độ ăn hoàn toàn không có chất béo và rất ngạc nhiên khi thấy các khối u có IDH1 đã ngừng hoạt động khi thiếu chất béo".

“Không giống như các khối u khác, ung thư có đột biến IDH1 nghiện lipid, chúng cần ăn lipid”, tiến sĩ Thomas nói thêm, theo Xinhua.

Đột biến gene IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Tin vui là nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra những điểm yếu tiềm ẩn trong bệnh ung thư IDH1 giúp chữa bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh này.

Tiến sĩ Thomas cho biết: “Cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để chứng minh những phát hiện của chúng tôi ở người về lâu dài, nhưng đối với bất kỳ ai mắc bệnh ung thư đột biến IDH1, nghiên cứu này cho thấy nên thận trọng khi tránh thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa".

Theo nhóm nghiên cứu, những phát hiện này cuối cùng có thể làm tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư IDH1 đã điều trị bằng liệu pháp proton hoặc xạ trị.

Nghiên cứu được tài trợ bởi 3 quỹ nghiên cứu y khoa Hospital Research Foundation Group, Snowdome Foundation và Leukemia Foundation, và hợp tác với Đại học Stanford (Mỹ), mở ra cơ hội cho các nghiên cứu dài hạn để chứng minh chắc chắn liệu chế độ ăn ít lipid hoặc thuốc hạ lipid máu có thể ngăn chặn các khối u này phát triển hay không.

 
Hiệp Nguyễn (Theo Adelaide/Xinhua)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn