Thói quen ăn uống lành mạnh giúp giảm thèm ngọt
Người thích đồ ngọt đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe
Các động tác giãn cơ giúp thả lỏng cơ gập hông
Bí quyết để cai nghiện đường và đồ ngọt
Cách ăn uống lành mạnh khi đối mặt với stress
Tạo thói quen đọc bảng thành phần thực phẩm
Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để cắt giảm đường là nắm rõ lượng đường trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Không ít thực phẩm đóng gói sẵn như nước trộn salad, tương cà, bánh granola… tưởng chừng lành mạnh cũng chứa một lượng đường đáng kể.
Trong bảng thành phần, đường phụ gia còn có nhiều dạng như siro đường ngô (chứa nhiều fructose), đường mía, đường agave. Bạn cũng nên ưu tiên chọn sữa chua, ngũ cốc, yến mạch… không đường khi mua sắm thực phẩm.
Bạn cũng nên thay thế các loại nước sốt chế biến sẵn bằng dầu olive, giấm, mù tạt… để tạo nên món ăn thơm ngon mà không chứa nhiều đường.
Ưu tiên ăn trái cây tươi
So với trái cây tươi, nước ép có hàm lượng đường cao nhưng lại thiếu đi chất xơ. Trong khi đó, chính chất xơ lại giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu, hỗ trợ ổn định đường huyết. Ăn trái cây nguyên quả cũng giúp bạn no bụng lâu hơn.
Thay nước ngọt bằng thức uống ít đường
Phần lớn lượng đường trong chế độ dinh dưỡng đến từ các loại nước có gas, trà ngọt và nước tăng lực. Một lon soda thông thường chứa tới 40gr đường, trong khi khuyến nghị của các tổ chức y tế là 25gr.
Khi cắt giảm đường để cải thiện sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng thức uống có hàm lượng đường cao, thay vào đó uống nước lọc, trà thảo mộc, nước khoáng pha chanh. Để tạo vị ngọt, bạn có thể dùng nguyên liệu tự nhiên như cỏ ngọt stevia, quả la hán thay cho đường tinh luyện.
Chọn món ăn nhẹ lành mạnh
Muốn cắt giảm đường trong chế độ ăn, bạn không nên bỏ quên bữa ăn nhẹ trong ngày. Thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, kẹo hoặc bánh ngọt đóng gói thường chứa nhiều đường tinh luyện. Thay những món ăn trên bằng thực phẩm nguyên chất có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe. Một vài gợi ý lành mạnh như các loại hạt, trái cây cắt miếng có thể giúp hạn chế cảm giác thèm đồ ngọt và cung cấp năng lượng lâu dài.
Cắt giảm đường khi làm các món bánh ngọt
Nhiều công thức làm bánh ngọt sử dụng lượng đường nhiều hơn mức cần thiết. Do đó, khi chế biến các món bánh ngọt, bạn nên cắt giảm lượng đường khoảng một nửa đến một phần ba so với công thức ban đầu.
Một vài món bánh có thể sử dụng trái cây như chuối nghiền, quả chà là… thay thế cho đường mà vẫn giữ được vị ngọt vừa phải.
Tăng lượng protein và chất béo lành mạnh
Để kiểm soát cơn thèm đồ ngọt, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh như trứng, các loại hạt, quả bơ, thịt nạc... Các dưỡng chất này tạo nên bữa ăn cân bằng về dinh dưỡng, giúp bạn no lâu và ổn định đường huyết lâu dài.
Bình luận của bạn