Tảo tươi Spirulina là thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao được thế giới công nhận
Tảo Spirulina
Viên tảo Spirulina
Thu hồi CO2 sản xuất tảo Spirulina platensis
Bà bầu dùng Thực phẩm chức năng: Nên hay không?
Bổ sung collagen tự nhiên bằng thực phẩm
Theo GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, thực ra, đây không phải là một sinh vật thuộc Tảo (Algae) vì Tảo thuộc nhóm Sinh vật có nhân thật (Eukaryotes). Spirulina thuộc Vi khuẩn lam (Cyanobacteria), chúng thuộc nhóm Sinh vật có nhân sơ hay nhân nguyên thủy (Prokaryotes).
Những nghiên cứu mới nhất cho biết Spirulina thuộc chi Arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là Arthrospira platensis, thuộc bộ Oscilatoriales. Vì chúng là nhóm vi sinh vật hình xoắn không thấy được bằng mắt thường lại có màu xanh lục nên mọi người vẫn quen gọi là Tảo xoắn Spirulina.
GS Nguyễn Lân Dũng đã sử dụng thực phẩm này và thấy có kết quả rõ rệt
GS Nguyễn Lân Dũng cho biết, không phải ngẫu nhiên mà WHO công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Thêm nữa, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) còn xác nhận nó là một trong những nguồn protein tốt nhất. Ở nhiều nước, sinh khối Spirolina được gọi là Siêu thực phẩm (Super Food).
Giá trị dinh dưỡng của 100g tảo Spirulina khô (theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) |
||||
Năng lượng:290kcal |
Đường: 3,1gr |
Metionin:1,149gr |
Alanin: 4,515gr |
Tiamin (B1): 2,38mgr |
Chất béo không bão hòa đa: 2,08gr |
Protein: 57,47gr |
Cystin: 0,662gr |
Acid aspartic: 5,793gr |
Riboflavn(B2): 3,67mgr |
Hydrat Carbon:23,9gr |
Tryptopha:0,929gr |
Phenylalanin: 2,777gr |
Acid glutamic:8,386gr |
Niacin (B3): 12,82mgr |
Chất xơ tiêu hóa được: 3,6gr |
Treoni: 2,97gr |
Tyrosin: 2,584gr |
Glycin: 3,099gr |
Acidpantotenic B5): 3,48mgr |
Chất béo: 7,72gr |
Isoleucin: 3,209gr |
Valin: 3,512gr |
Prolin: 2,382gr |
Vit.B6: 0,364mgr |
Chất béo bão hòa: 2,65gr |
Leucin: 4,947gr |
Arginin: 4,147gr |
Serin: 2,998gr |
Folat hayB9: 94 μg |
Chất béo không bão hòa đơn: 0,675gr |
Lysin: 3,025gr |
Histidin: 1,085gr |
Beta-caroten (Tiền vit.A): 342 μg |
Colin- 66mgr |
Vit. B12: |
Vit. E: 5mgr |
Vit .K- 25,5 μg; |
Ca: 120mgr |
Fe: 28,5mgr |
Mg: 195mgr |
Mn: 1,9mgr |
Nước (độ ẩm): 4,68gr |
Zn: 2mgr; P: 118mgr |
K: 1363 mgr; Vit. C: 10,1mgr |
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh khối tảo xoắn còn có tác dụng phòng trị một số bệnh như khả năng ức chế ung thư, kích thích sự tăng nhanh các tế bào hồng cầu bạch cầu và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Sinh khối tảo xoắn sẽ ức chế độc tố gan hepatotoxin, nâng cao tính miễn dịch, ức chế virus, chống lão hóa và làm giảm nếp nhăn, làm giảm cholesterrol máu, hạn chế các tai biến về tim mạch, kháng lại các hoạt động sống của retrovirus (virus phiên mã ngược trong quá trình sinh sản, ví dụ: HIV, HSV…). Nó cũng sẽ bảo vệ và không cho virus xâm nhập nội bào, ức chế virus HSV-1 (virus gây lở loét ở miệng và niêm mạc ở người), góp phần chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV, virus Herpes, người bị nhiễm phóng xạ nặng.
Tảo tươi Spirulina còn có công dụng chăm sóc da
GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ: “Mỗi ngày uống 1 đến 2 cốc nước tảo xoắn tươi có thể thấy rõ kết quả về sức khỏe chỉ sau một thời gian ngắn, nhất là cho trẻ em ở lứa tuổi đang lớn”. Chủng tảo xoắn Spirulina platensis (hay vi khuẩn lam Arthrospira platensis) hiện được bảo quản và cung cấp tại Bảo tàng giống chuẩn Vi sinh vật (VTCC) thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội
Bình luận của bạn