Nóng: Ô mai Hồng Lam "lạm dụng" đường hóa học có thể gây ung thư?

Ô mai Hồng Lam có chứa chất tạo ngọt vượt ngưỡng công bố

Kinh hoàng kỹ thuật sản xuất ô mai siêu bẩn ở Hà Nội

2 tấn bánh kẹo, ô mai Trung Quốc không giấy tờ đổ về Thủ đô

Bánh kẹo truyền thống: Chợ ủ ê, người mua tin vào siêu thị lớn

Bánh kẹo Tết chiều lòng người mua: Hàng phong phú, giá phải chăng

Cụ thể, lấy mẫu kiểm nghiệm tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long - Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP phát hiện ô mai mơ chua ngọt của Công ty cổ phần Hồng Lam (NSX: 17/11/2015; HSD: 17/11/2017) có chỉ tiêu Saccarin (chất tạo ngọt) gấp 6,7 lần mức công bố (kết quả kiểm nghiệm là 1.336 mg/kg; Công bố: ≤ 200mg/kg) và chứa Cyclamete (đường hóa học) vượt quá 8,3 lần chỉ tiêu công bố hàm lượng (kết quả kiểm nghiệm tới 8.310 mg/kg; Công bố ≤1.000 mg/kg).

Ngoài ô mai Hồng Lam, đợt này, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 mẫu ô mai mơ cam thảo, sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát (số 7/70 tổ 2, Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội) cũng không đạt về chỉ tiêu Cyclamate (Natri Cyclamate 1595 mg/kg) và kim chi cải thảo cắt lát của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM không đạt về chỉ tiêu Coliforms (vi khuẩn gây tiêu chảy).

Được biết, với các mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, Cục ATTP đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định.  Đồng thời giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn để giám sát và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, để bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục ATTP vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn.

Được biết, Saccarin và Cyclamate được các nhà khoa học gọi là siêu chất tạo ngọt. Cụ thể, saccarin có độ ngọt gấp 200-700 lần đường ăn, còn Cyclamate cũng có độ ngọt 30-50 lần đường mía ăn. Một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư. Vì thế để đảm bảo an toàn, mức độ sử dụng hằng ngày chấp nhận được của con người đối với saccharin là 2,5 mg trên một kg thể trọng.
Đường hóa học cyclamate trước đây bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Từ năm 2013, chất này được cho phép sử dụng. Hiện nay, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (Codex) đưa cyclamate vào Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng đối với một số nhóm thực phẩm. Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, cyclamate được xếp vào nhóm 3, là chất không phân loại vào nhóm gây ung thư cho người.
Trần Ngọc H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng