Tổng hợp thành công hợp chất làm thuốc điều trị COVID-19 từ nguyên liệu giá rẻ

Hình ảnh về quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa học - Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống

TP.HCM được cấp thuốc Favipiravir, Hà Nội lên kịch bản 100.000 ca mắc

Lưu ý khi dùng toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0

Việt Nam điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược

Việt Nam rút ngắn thời gian tổng hợp thuốc điều trị COVID-19

GS.TS Nguyễn Văn Tuyến - Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, Viện nghiên cứu và thành công trong việc hoàn thiện quy trình tổng hợp chất Nitazoxanide ở quy mô thí điểm (hay quy mô pilot, là quy mô lớn hơn nhiều so với quy mô phòng thí nghiệm nhưng nhỏ hơn quy mô sản xuất).

Đây là 1 trong nhiều hoạt chất được nghiên cứu, tổng hợp thành công tại Viện Hóa học, sau hoạt chất Favipiravir (do Viện Hóa học nghiên cứu) và Molnupiravir (do Viện Hóa sinh biển nghiên cứu).

Quy trình tổng hợp Nitazoxanide đạt hiệu suất cao qua chỉ 2 bước phản ứng từ nguyên liệu giá rẻ. Đây là loại thuốc generic với giá thành thấp, sử dụng đường uống, an toàn và phù hợp để thực hiện ở điều kiện Việt Nam.

Nitazoxanide có hoạt tính kháng virus phổ rộng, diệt được nhiều loại virus khác nhau. Đặc biệt, nó có hoạt tính chống lại SARS-CoV-2 được nuôi cấy trên tế bào vero cell6 với IC50 2 µM. Ngoài ra, Nitazoxanide có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch, cải thiện phổi và các tổn thương trên nhiều cơ quan của cơ thể nên thuốc có thể được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh đi kèm, đặc biệt là hội chứng "cơn bão cytokine".

Viện Hóa học cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc để chuyển giao công nghệ cho một doanh nghiệp và đề xuất xin thử nghiệm lâm sàng thuốc Nitazoxanide giá rẻ để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình tại nhà.

GS.TS Nguyễn Văn Tuyến cho hay, hiện nay, trên thế giới đã và đang thực hiện 29 thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân COVID-19, trong đó có 8 thử nghiệm đã kết thúc và chứng minh Nitazoxanide có thể được sử dụng an toàn để điều trị sớm COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình, làm giảm tải lượng virus, giảm số bệnh nhân phải nhập viện. Nitazoxanide cũng được chứng minh sử dụng hiệu quả để điều trị bệnh nhân mang thai và điều trị dự phòng với các nhân viên y tế.

Thành công của Viện Hóa học đã góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 
Quỳnh Trang
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất