Top 5 thực phẩm "tối kỵ" với người bị viêm khớp

Có những đồ ăn sẽ khiến bạn tăng nguy cơ hoặc trầm trọng thêm bệnh viêm khớp

Người bị viêm khớp nên và không nên ăn gì?

10 điều bệnh nhân viêm khớp nên và không nên làm

Phòng ngừa và giảm đau viêm khớp nhờ thực phẩm

6 thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp dạng thấp

1. Pho mát

Ghi chép nghiên cứu của Bệnh viện Brigham & Women's ở Boston (Mỹ) đã cho thấy, những người thường xuyên ăn pho mát có nguy cơ làm tăng tốc độ phát triển của bệnh viêm khớp, khiến tình trạng viêm nặng hơn. Giải thích nguyên nhân này, các chuyên gia tin rằng đó là do hàm lượng chất béo cao có trong chế phẩm từ sữa bò này.

Pho mát làm bệnh viêm khớp thêm trầm trọng bởi chứa hàm lượng chất béo cao

2. Nước ngọt

Theo một nghiên cứu của trường đại học Harvard tiến hành vào năm 2014, những người phụ nữ thường xuyên sử dụng nước ngọt hàng ngày có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp (RA - viết tắt tiếng Anh) cao hơn số khác - những người "nói không" với nước ngọt. Điều này có thể giải thích bởi hàm lượng đường cao có trong loại đồ uống thông dụng này gây giảm hấp thu canxi trong cơ thể và là "thủ phạm" gây viêm nhiễm rất lớn - các nguyên nhân đều dẫn đến gây hư khớp. Do đó, nước ngọt là đồ "tối kỵ" đối với những người bị các bệnh về khớp.

Các loại nước ngọt làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp

3. Bia

Theo nghiên cứu của Anh, việc uống bia càng nhiều càng khiến tình trạng viêm khớp thêm trầm trọng và nguy cơ các bệnh khớp gối và khớp vùng xương hông tăng cao. Điều này là dễ hiểu bởi uống bia làm tăng hàm lượng acid uric trong cơ thể - nguyên nhân gây đau nhức cơ và có thể dẫn đến bệnh gout. Bên cạnh đó, uống bia nhiều có thể dẫn đến tình trạng béo phì và gây "bụng bia" làm gây gia tăng áp lực lên các khớp của cơ thể, khiến bệnh khớp càng thêm trầm trọng.

Uống bia nhiều làm tăng nguy cơ các bệnh về khớp gối và khớp hông

4. Thịt ba chỉ xông khói (bacon)

Món ăn tiện lợi và khá thông dụng này lại chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm khớp của bạn nặng hơn. Điều này là do ba chỉ xông khói chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa - nguyên nhân khiến các phản ứng viêm ở trong cơ thể tăng mạnh mẽ. Vì vậy, việc ăn thịt xông khói có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp của bạn.

Không chỉ bất lợi đối với người bệnh bị viêm khớp, thịt xông khói còn là một trong các thực phẩm không lành mạnh được khuyến khích hạn chế dùng bởi những nguy cơ tiêu cực đối với sức khỏe mà loại đồ ăn này đem lại, ví dụ như có thể dẫn đến ung thư,...

Ba chỉ xông khói khiến tình trạng viêm trong cơ thể thêm nặng, tăng biểu hiện của bệnh viêm khớp

5. Thực phẩm có hàm lượng cao chất béo chuyển hóa (trans fat)

Bao gồm các loại bánh ngọt, khoai tây chiên và các đồ chiên rán. Những đồ ăn này chứa hàm lượng cao các chất béo chuyển hóa - nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu lên các khớp ở cả 2 khía cạnh: Chúng vừa làm tăng tình trạng viêm và cùng lúc đó còn gây nguy cơ tăng cân làm gia tăng áp lực lên các khớp.

Tránh xa các đồ ăn có nhiều chất béo chuyển hóa nếu không muốn bệnh viêm khớp thêm nặng

Bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và tránh những thực phẩm có hại cho xương khớp, những bệnh nhân bị viêm khớp có thể tìm đến các sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị sau khi có sự tư vấn từ bác sỹ hoặc các chuyên gia.
Link H+ (theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng