Tuổi 22 của giải chuyên nghiệp

Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cần thêm nhiều CLB mạnh và hoạt động bài bản như Hà Nội và Viettel. Ảnh: VPF

Hoàng Đức, Huỳnh Như, Văn Ý: QBV cho một năm đầy ấn tượng

Kim cương của Thủ tướng!

Học bổng lãnh đạo trẻ ABG 2022 tìm kiếm tài năng trẻ

Đợt dịch thứ tư đã có trên 3 triệu ca COVID-19

Hai năm qua, hai giải đấu cao nhất của BĐVN đã không suôn sẻ khi liên tục tạm hoãn, thay đổi thể thức thi đấu, đỉnh điểm là việc hủy bỏ mùa giải 2021. Những lần gián đoạn vì COVID-19 đã gây ra quá nhiều nhiều hệ lụy cho bóng đá nước nhà. Trái bóng mùa giải 2022 lăn trong bối cảnh bóng đá nước nhà liên tiếp đón nhận tin vui từ các ĐTQG. Điều này đã tạo động lực, cảm hứng cho mọi thành phần tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp.

V- League 2022 sẽ quay trở lại phương thức thi đấu truyền thống với 2 lượt đi - về, 26 vòng đấu. Sự cạnh tranh dài hơi trên đường đua vô địch đồng nghĩa tăng thêm độ hấp dẫn. Đã lâu rồi, mới thấy V-League có nhiều đội bóng hô quyết tâm vô địch, có huy chương như năm nay. Tham vọng được dõng dạc tuyên bố trong lễ xuất quân, chứ không chỉ giấu vào lòng. Lâu nay, vẫn thấy nhiều CLB bước vào giải một cách e dè khi chỉ đưa ra chỉ tiêu trụ hạng là chính. Một giải đấu có chất lượng thì cuộc đua vô địch phải có nhiều đội phát tín hiệu tham vọng, mới tạo sự đa dạng, nhiều sắc màu cho sân chơi quốc nội.

thanh1-3716-1645625181

Mùa giải V-League 2022 được kỳ vọng thực sự là bước ngoặt tạo ra nền móng vững chắc cho BĐVN

Đáng mừng cho V-League và giải hạng Nhất đã có thêm những nhà đầu tư mới đến với các đội bóng. Chính điều này đã tạo ra những bước chuyển mình mang theo diện mạo tươi tắn. Làm bóng đá chuyên nghiệp mà không có tài chính ổn định thì khó có thể đạt thành tích khả quan.

Mùa giải mới còn được kỳ vọng thực sự là bước ngoặt tạo ra nền móng vững chắc cho ĐTQG. Sau quãng thời gian thành công, ĐTQG và cả U23 đã có dấu hiệu “đứt gãy” về lứa kế cận. Vì thế, khi V-League được trở lại cũng sẽ là sân khấu để cầu thủ trình diễn năng lực của mình, nhất là cầu thủ trẻ, hòng có chỗ đứng ở các ĐTQG.

Câu chuyện tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ thi đấu ở V-League đã được nhắc đến nhiều lần. Tuy nhiên, danh hiệu và thành tích đôi khi vẫn là rào cản cho vấn đề này. Chính áp lực thành tích buộc nhiều CLB tại V-League phải sử dụng cầu thủ ngoại, đặc biệt các vị trí hàng công. Do đó, đã góp phần triệt tiêu cơ hội cho nhân tố trẻ. HLV Park Hang Seo đã hơn một lần chia sẻ điều này. Có nghĩa, muốn ĐTQG và U23 Quốc gia mạnh phải cần sự đồng bộ. Đã từng có lúc Công ty CP bóng đá Việt Nam (VPF) quy định các CLB phải đăng ký và sử dụng số lượng nhất định cầu thủ trẻ tại V-League và hạng Nhất. Vì tương lai của bóng đá nước nhà, thiết nghĩ đã đến lúc ý tưởng này cần phải được áp dụng vào thực tế của giải đấu.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF tuyên bố năm nay sẽ tuyên chiến mạnh tay với tiêu cực, để trả lại cho giải chuyên nghiệp sự “trong - sạch - đẹp”. Đúng thế, sân cỏ nước nhà muốn cải thiện được hình ảnh theo chiều hướng tốt lên, tất cả phải hành xử một cách chuyên nghiệp. Bạo lực sân cỏ, tranh cãi với trọng tài, biểu hiện các dạng thức tiêu cực…, phải được đoạn tuyệt từ ý thức. Làm sao đừng để vấn nạn trên trở thành “đặc sản” V-League như điều tiếng trước đây. Các vị “Vua sân cỏ” phải làm tròn trách nhiệm của mình một cách nghiêm minh và trung thực nhất. Bản thân VPF cũng cần chủ động mọi phương án ứng biến và nâng tầm công tác tổ chức, điều hành.

 

 

Bỏ lại sau lưng những nỗi lo khi dịch chưa tan, trái bóng mùa giải mới sẽ lăn trong tâm thế đầy cảm hứng. Ngay cả truyền thông trong nước cũng háo hức chờ được ra sân theo dõi, đưa tin bóng đá. Nói thế để thấy, tất cả đều đang háo hức chờ ngày giải chuyên nghiệp khai cuộc. Vậy nên, làm thế nào để sân cỏ nội diễn ra an toàn trong trạng thái “thích ứng cùng dịch bệnh” cũng được đặt lên hàng đầu. VFF, VPF cũng mỗi CLB hẳn đã “thấm” bài học từ hai năm qua để biết trọng nghề, làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm cho mùa giải năm nay về đích an toàn, có chiều sâu.

Tất cả dứt khoát phải thay đổi sâu sắc hơn về tư duy và hành động. Thay đổi để không chỉ nâng tầm giải đấu, mà còn đáp ứng yêu cầu phát triển của bóng đá chuyên nghiệp nước nhà. Bởi V-League và hạng Nhất chính là bệ phóng cho các ĐTQG. Vậy mà lâu nay, hai giải đấu này chưa phát triển xứng tầm.

Chúng ta cùng chúc cho mùa giải 2022 bóng đá nước nhà có cái kết tốt đẹp, cải thiện vượt bậc cả chất lẫn lượng.

Thảo Uyên
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết