Những lợi ích không ngờ của gừng về sức khỏe có thể bạn chưa biết.
Chống lại vi khuẩn: Một số hợp chất hóa học trong gừng tươi giúp cơ thể bạn tránh khỏi vi trùng. Chúng đặc biệt tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E.coli và Shigella (vi khuẩn gây ra tiêu chảy), đồng thời chúng cũng có thể ngăn chặn virus như RSV.
Giữ cho răng lợi khỏe mạnh: Sức mạnh kháng khuẩn của gừng cũng có thể làm rạng rỡ nụ cười của bạn. Các hợp chất hoạt tính trong gừng được gọi là gingerols ngăn vi khuẩn miệng phát triển. Những vi khuẩn này cũng chính là những vi khuẩn có thể gây ra bệnh nha chu, một bệnh nhiễm trùng nướu răng nghiêm trọng.
Giảm triệu chứng buồn nôn: Từ lâu nay, gừng đã được biết đến như một vị thuốc rất hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau bụng, buồn nôn, đặc biệt trong giai đoạn ốm nghén của phụ nữ khi mang thai. Nó có thể hoạt động bằng cách phá vỡ và loại bỏ khí tích tụ trong ruột của bạn. Ngoài ra, gừng cũng có thể giúp giải quyết cơn say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.
Giảm mỡ máu: Đối với người mỡ máu cao, một cốc nước gừng hàng ngày có thể giúp bạn chống lại mức cholesterol “xấu” hoặc LDL. Trong một nghiên cứu gần đây, dùng 5gram gừng mỗi ngày trong 3 tháng đã làm giảm mức cholesterol LDL trung bình của mọi người xuống 30 điểm.
Giảm lượng đường trong máu: Một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy gừng có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin tốt hơn. Cần có thêm nhiều những nghiên cứu để xem liệu gừng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu hay không.
Hạn chế sự phát triển của ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy các phân tử hoạt tính sinh học trong gừng có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư như: ung thư đại trực tràng, dạ dày, buồng trứng, gan, da, vú và tuyến tiền liệt. Nhưng cần có những nghiên cứu sâu hơn để xem điều này có đúng không.
Giảm đau bụng kinh: Nếu bạn bị đau bụng kinh, bột gừng có thể hữu ích. Trong các nghiên cứu, những phụ nữ dùng 1,5 gram bột gừng mỗi ngày một lần trong 3 ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của họ, sẽ giúp cảm thấy ít đau hơn những phụ nữ không dùng.
Giảm viêm khớp: Gừng chứa chất gingerol giúp chống viêm, có nghĩa là nó làm giảm sưng tấy. Điều đó có thể đặc biệt hữu ích để điều trị các triệu chứng của cả viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Giảm đau cơ: Gừng sẽ không làm giảm cơn đau cơ ngay tại chỗ, nhưng nó có thể làm dịu cơn đau theo thời gian. Trong một số nghiên cứu, những người bị đau cơ do tập thể dục uống nước gừng sẽ ít bị đau hơn vào ngày hôm sau so với những người không dùng.
Giảm chứng khó tiêu: Nếu bạn thường hay táo bón, gừng có thể giúp bạn giảm bớt vấn đề này. Ăn gừng trước bữa ăn có thể làm cho hệ thống của bạn tiêu hóa nhanh hơn, khiến thức ăn ở lại trong bụng bạn không còn lâu và giảm khả năng gây ra các vấn đề liên quan.
Tăng khả năng kháng bệnh: Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng và tổn thương DNA của cơ thể bạn. Ngoài ra, gừng còn giúp hỗ trợ chống lại các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, bệnh tim và các bệnh về phổi, đồng thời thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.