Việt Nam hiện có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau
Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm
Ngộ độc nấm rừng, 2 người tử vong
19 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng đã ra viện
Kịp thời xử lý ngộ độc nấm rừng tại Lai Châu
Cụ thể, Kon Tum là địa phương ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do nấm nhất với 4 vụ, tiếp đến là một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu với 2 vụ, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái xảy ra 1 vụ. Đây là những khu vực sinh sống của đồng bào dân tộc có tập quán thu hái và sử dụng nấm mọc tự nhiên để làm thực phẩm.
Tính từ đầu năm 2015 đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 12 vụ ngộ độc do nấm độc, làm 56 người mắc, 52 người đi viện và 4 người tử vong; So với cùng kỳ năm 2014, số vụ tăng 1 vụ, số mắc tăng 10 người, số đi viện tăng 7 người, tuy nhiên tử vong giảm 9 người.
Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ, không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không bảo đảm an toàn dù chỉ một lần. Khi phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Cục ATTP cũng khuyến các loại nấm có đủ: Mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc. Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.
Bình luận của bạn