Dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề tim mạch khi tập thể dục

Tập thể dục ở cường độ cao đôi khi cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ đau tim.

Tập thể dục tốt cho hệ tiêu hóa ra sao?

Bài tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe não bộ và trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

Hoạt động thể chất điều độ - "chìa khóa" giúp kéo dài tuổi thọ

Trong cuộc sống hàng ngày, việc luyện tập thể dục thường xuyên là điều vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người. Nó không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mà còn rất hữu ích đối với sức khỏe tim mạch. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, tập thể dục ít nhất 30 phút ở mức độ vừa phải đến mạnh, từ 3-5 lần/tuần có thể tốt cho mỗi cá nhân, giúp giải phóng các hormone tốt có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc tập thể dục đôi khi làm tăng nguy cơ đau tim, đặc biệt là ở những người mắc yếu tố nguy cơ như đái tháo đường loại 2, huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, hút thuốc, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch

Vì vậy, trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện, chúng ta nên trải qua những bài kiểm tra sàng lọc để kiểm đánh giá được sức khỏe tim mạch, từ đó đưa ra được phương pháp tập luyện phù hợp.

Các chuyên gia cho biết, trong hầu hết các trường hợp gặp vấn đề về tim khi tập thể dục, mọi người thường thực hiện các bài tập nặng về tim mà không có kiến thức trước, hoặc không trải qua các bài kiểm tra phòng ngừa như siêu âm tim 2 chiều, điện tâm đồ và các bài kiểm tra mức độ căng thẳng.

Do đó, để bảo vệ cơ thể, mỗi người nên trang bị kiến thức để nhận biết các triệu chứng báo hiệu sức khỏe tim có vấn đề. Dưới đây là một số dấu hiệu của vấn đề tim mạch trong khi tập thể dục mà bạn cần lưu ý:

1. Đau ngực hoặc khó chịu

Hãy nhớ rằng cảm giác khó chịu ở ngực khác với cảm giác đau ở vùng ngực hoặc đau liên quan ở cánh tay trái hoặc đau quai hàm - đây có thể là dấu hiệu của các cơn đau tim âm thầm khác.

Các triệu chứng đau tim thường biểu hiện dưới dạng đau ngực hoặc khó chịu có thể lan sang cánh tay trái, và thường kèm theo đổ mồ hôi. Các triệu chứng này có thể do gắng sức thể chất hoặc căng thẳng về mặt cảm xúc.

2. Khó thở

Bạn có thể cảm thấy khó thở kèm theo cảm giác khó chịu ở ngực khi tập luyện và đó là một trong những triệu chứng ban đầu của cơn đau tim. Triệu chứng này có thể đi kèm với đau ngực hoặc thậm chí có thể xảy ra mà không đau ngực. Cảm giác khó thở không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của cơn đau tim, nhưng hãy coi đó là dấu hiệu để chậm lại.

3. Cảm giác chóng mặt

Việc tập luyện có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức, đặc biệt nếu bạn là người mới tập thể dục. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng khi tập luyện. Hãy nắm bắt tín hiệu đó, coi đó là dấu hiệu cảnh báo và ngừng tập luyện ngay lập tức.

4. Nhịp tim bất thường

Trong khi tập thể dục, nếu bạn cảm thấy nhịp tim mình đập nhanh hoặc đập mạnh thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề liên quan đến tim. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu bạn nhận thấy nhịp tim bất thường trong quá trình tập luyện.

5. Cảm giác khó chịu ở các bộ phận khác trên cơ thể

Ngoài vùng ngực, các vấn đề về tim có thể gây ra cảm giác ở các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm khó chịu, đau hoặc áp lực ở cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày. Người bệnh cũng có thể cảm thấy khó chịu tỏa ra từ bộ phận này sang bộ phận khác, chẳng hạn như từ ngực, hàm hoặc cổ đến vai, cánh tay hoặc lưng.

 
Việt An (Theo Healthshots)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp