Mỗi loại vitamin đều có những lợi ích về sức khỏe khác nhau
Vitamin A: Cà rốt, dưa hấu, bí ngô và một số loại rau lá chứa nhiều vitamin A. Vitamin A giúp xây dựng hệ miễn dịch và giúp mắt luôn khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A quá nhiều vì nó có thể có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Vitamin B: Các loại thực phẩm giàu vitamin B sẽ giúp ích cho não và cơ bắp, đồng thời giúp vóc dáng của bạn thon gọn hơn. Một số loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin B như: Hải sản, chuối, ớt, đậu lăng.
Vitamin C: Đây là chất chống oxy hóa đã được chứng minh giúp chống lại các tác nhân gây tổn hại các gốc tự do DNA. Các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin C như: Cải bruxen, cải xanh, dâu tây và các loại trái cây họ cam quýt.
Vitamin D: Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến chứng loãng xương và đôi khi còn liên quan đến một số bệnh ung thư. Vitamin D được hấp thụ thông qua ánh sáng mặt trời và các loại thực phẩm như cá ngừ, cá hồi.
Vitamin E: Các nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin E tốt cho mắt và còn giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nếu bỏ qua các loại thực phẩm giàu vitamin E như hạnh nhân, hạt hướng dương và một số loại dầu thực vật, bạn sẽ có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Vitamin K: Thúc đẩy quá trình đông máu và giữ cho mật độ xương ổn định. Vitamin K cần thiết cho cơ thể nhưng không tốt cho những trường hợp bị loãng máu. Vitamin K có nhiều trong các loại thực phẩm rau lá màu xanh đậm và dầu olive.
Vitamin B6: Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Chính vì thế, đừng bỏ lỡ các thực phẩm như: Thịt bò, trứng, cá... Chúng sẽ làm cho hoạt động của các dây thần kinh và máu ổn định hơn.
Vitamin B12: Đây là loại vitamin cần thiết cho chức năng miễn dịch. Hãy thêm các loại thực phẩm như: Hạt hướng dương và thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để phòng tránh bệnh tật và viêm nhiễm.