Chế độ ăn uống kết hợp một số loại "siêu thực phẩm" lành mạnh, ngon miệng sau đây có thể giữ cho làn da tươi sáng, rạng rỡ và ngăn ngừa quá trình lão hóa
Cá hồi tự nhiên là nguồn cung cấp protein dồi dào và giàu chất chống oxy hóa và acid béo thiết yếu làm căng da, trung hòa các gốc tự do giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa. Các chuyên gia khuyến nghị ăn cá hồi hoang dã 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 100gr để tối ưu hóa lợi ích.
Việt quất chứa chất chống oxy hóa mạnh anthocyanin giúp ngăn ngừa quá trình đường hóa (glycation) - quá trình làm biến tính các protein như collagen và elastin, làm da mất độ đàn hồi, săn chắc, hình thành nếp nhăn, gây lão hóa da.
Các loại đỗ là nguồn cung cấp protein có nguồn gốc từ thực vật tuyệt vời, bổ sung cho cơ thể prebiotic – một loại chất xơ kích thích sự phát triển và tăng số lượng những vi khuẩn đường ruột có lợi như bifidobacteria và lactobacilli làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, góp phần ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến da như viêm nhiễm, mụn hay kích ứng da...
Caroten lycopene - chất tạo nên màu đỏ tươi cho cà chua - có thể giúp ngăn chặn các tác hại do tia cực tím gây ra cho da như đốm nắng và nếp nhăn. Cơ thể chúng ta hấp thụ lycopene dễ dàng hơn từ cà chua nấu chín so với cà chua tươi.
Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau cải bó xôi, cải xoăn hay cải chíp, chứa nhiều chất xơ hỗ trợ giải độc và chất dinh dưỡng có tác dụng chống viêm. Ngoài bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong còn giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt.
Các loại hạt như óc chó và hạnh nhân đều chứa hàm lượng vitamin E cao, giúp giữ cho làn da mềm mại, ngậm nước, đồng thời bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia UV. Óc chó và hạt lanh chứa acid α-Linolenic, một loại acid béo omega-3 có công dụng làm mềm da, giúp da khỏe và hạn chế tình trạng da khô. Ngoài ra, acid α-Linolenic cũng thúc đẩy tái tạo tế bào và làm giảm viêm da, tăng cường bảo vệ da.
Bột trà xanh matcha chứa chất chống oxy hóa EGCG không chỉ có tác dụng bảo vệ da chống lại tác hại từ gốc tự do và tác nhân xấu từ môi trường, mà còn có đặc tính chống viêm giúp giảm mẩn đỏ, kích ứng da. Ngoài ra, matcha có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, thúc đẩy sản sinh collagen làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Amino acid L-theanine trong matcha hỗ trợ thư giãn, giảm căng thẳng, góp phần mang lại làn da khỏe đẹp bằng cách giảm mụn và cải thiện tông màu da.
Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin A vô cùng quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một nghiên cứu cho thấy chanh dây (đặc biệt là hạt chanh dây) có thể giúp dưỡng ẩm cho da. Bằng cách bổ sung chanh dây vào chế độ ăn uống giúp nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ trong ra ngoài và duy trì sự mịn màng, tươi sáng, rạng rỡ cho da.